24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong
Thời buổi bây giờ ai có thịt lợn thì người đó là đại gia.

Giá lợn hơi cao kỷ lục, có tiền chưa chắc mua được

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá lợn hơi cao kỷ lục, có tiền chưa chắc mua được

Giá lợn hơi hôm qua (20/5) trên cả nước có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên, thương lái vẫn giao dịch quanh mức rất cao từ 92.000 - 98.000 đồng/kg.

Thống kê cho thấy, chỉ trong 1 tháng qua, giá lợn hơi cả nước đã tăng tới 15.000 đồng/kg. Lợn đẹp hiện vẫn được bán với giá 100 nghìn/kg, mức cao kỷ lục trong lịch sử.
Tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam (chợ đầu mối lợn hơi lớn nhất miền Bắc), anh Điển, một thương lái bán lợn ở đây đã hàng chục năm nhưng cho biết chưa khi nào thấy giá cao và buôn bán khó khăn như đợt này khi giờ muốn mua lợn phải trả tiền trước.
"Khó mua lắm, lợn giờ ít lắm", anh Điển nói.
Theo các thương lái ở đây, lợn ở hộ nhỏ lẻ dần như cạn kiệt, lợn họ mua được chủ yếu tại các trang trại của các doanh nghiệp và cũng phải qua "cò" mới mua được. Họ chấp nhận trả cho "cò" thêm một vài giá để có lợn bán.
Giá lợn hơi cao kỷ lục, có tiền chưa chắc mua được
Nguồn cung thiếu hụt được xem là nguyên nhân chính cho sự gia tăng của giá lợn hơi thời gian qua
"Cò tức là người ta mua cả trại, sau đó họ bán lại cho nhiều người", một thương lái cho biết.
Tại chợ đầu mối gia súc lớn nhất miền Bắc, trước đây cao điểm giao dịch trên 2.000 con lợn, nhưng nay chỉ giao dịch khoảng 400 - 600 con mỗi ngày, thậm chí có ngày chỉ khoảng 200 con. Bình thường, lợn từ miền Nam, miền Trung tập kết ở đây sẽ tỏa đi khắp các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiện hiện nay, lợn từ miền Nam không ra nữa làm lợn thiếu thì nay càng thiếu hơn.
Theo đại diện ban quản lý, giá lợn tại chợ giao dịch từ 93.000 - 99.000 đồng/kg. Bộ Công Thương cho biết, việc giá lợn tăng cao là do nguồn cung thịt lợn cho thị trường nội địa đang thiếu khoảng 20%. Để xử lý tận gốc, cần giải quyết được bài toán về nguồn cung, trong đó, phương án được ưu tiên là tái đàn và phương án còn lại nhập khẩu
VTV Digital
VTV.VN
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484