Quang Long

Giá khí đốt tiếp đà tăng hơn 7% trong một ngày

Chủ đề: Hàng hóa
Giá khí đốt tiếp đà tăng hơn 7% trong một ngày

Giá khí đốt tại Anh ngày 14/6 là 165 xu Anh/therm (2 USD/therm), tăng 7,4% so với ngày trước đó.

Theo Trading Economics, giá khí đốt tại Anh ngày 14/6 là 165 xu Anh/therm (2 USD/therm), tăng 7,4% so với ngày trước đó. Giá mặt hàng này tại châu Âu là 87,6 euro/mwh (92 USD/mwh), tăng 5% so với ngày trước đó.

Giá khí đốt tiếp đà tăng hơn 7% trong một ngày

Diễn biến giá khí đốt tại Anh. Nguồn: Trading Economics

Tính từ 8/6 khi vụ cháy nổ trạm khí đốt tại Mỹ xảy ra, giá tại Anh tăng 22% và tại châu Âu tăng 10%.

Vụ hỏa hoạn tại Mỹ khiến trạm phải ngừng hoạt động trong ít nhất ba tuần và ảnh hưởng đến nguồn khí xuất khẩu của Mỹ. Trạm khí đốt này cung cấp khoảng 2 tỷ feet khối khí tự nhiên mỗi ngày, tương đương 16% ​​lượng xuất khẩu của Mỹ.

Trong diễn biến mới, hôm qua, chính phủ Ukraine đưa khí đốt được sản xuất trong nước thuộc danh mục các loại hàng hóa bị cấm xuất khẩu trong thời gian xảy ra xung đột. Nghị quyết nêu rõ quyết định cấm xuất khẩu mặt hàng trên có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và tình trạng thiết quân luật ở quốc gia Đông Âu này. Sự cố hỏa hoạn và những diễn biến quanh cuộc chiến tại Ukraine ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt.

Giá khí đốt tại Mỹ cũng nhích lên 0,5% so với ngày trước đó lên 8,7 USD/MMBtu. Vụ nổ ngày 8/6 và thời tiết được dự báo nóng hơn khiến việc tiêu thụ điện làm mát tăng đẩy giá mặt này lên cao.

Trong khi đó, giá than tương lai tại Australia, mặt hàng khác trong nhóm năng lượng, giảm 0,5% xuống còn 390 USD/tấn, thấp nhất trong một tháng qua. Giá than giảm vì tồn kho lớn và nhu cầu đi xuống vì Covid-19 tái bùng phát tại Trung Quốc.

Đỗ Lan (Theo Trading Economics)

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
2 Bình luận 4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề