Trung Nguyên

Giá khí đốt tại châu Âu tăng 7%, tại Mỹ thấp nhất 2 tháng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giá khí đốt tại châu Âu tăng 7%, tại Mỹ thấp nhất 2 tháng

Giá khí đốt tại châu Âu ngày 20/6 là 126 euro/mwh (132 USD/mwh), tăng 7% so với cuối tuần trước.

Theo Trading Economics, giá khí đốt tại châu Âu ngày 20/6 là 126 euro/mwh (132 USD/mwh), tăng 7% so với cuối tuần trước và là mức cao nhất từ tháng 3. Giá khí đốt tại Anh là 215 xu Anh/therm (2,6 USD/therm), tăng 6,5% so với cuối tuần trước.

new-project-1669-3562-1655722023.jpg data-natural-width640

Diễn biến giá khí đốt tại châu Âu. Nguồn: Trading Economics

Giá khí đốt tại Anh và châu Âu tăng vì tập đoàn năng lượng của Nga Gazprom giảm nguồn cung khí đốt đến Đức, Italia, Pháp và một số nước khác. Thêm vào đó, nguồn khí từ Mỹ có thể tiếp tục giảm sau vụ nổ trạm Freeport ở bang Texas ngày 8/6. Lãnh đạo trạm này cho biết việc sửa chữa có thể kéo dài hàng tháng và phải đến cuối năm nay, cơ sở này mới hoạt động bình thường trở lại.

Trong diễn biến mới, chính phủ Áo thông báo sẽ mở lại một nhà máy nhiệt điện than để đối phó tình trạng thiếu điện vì nguồn cung khí đốt từ Nga giảm. Nước này cho hay sẽ làm việc với tập đoàn Verbund, doanh nghiệp cung cấp điện chính của nước này, để vận hành trở lại nhà máy nhiệt điện than Mellach. Mellach là nhà máy sản xuất điện bằng than cuối cùng của Áo và đóng cửa cách đây hơn 2 năm vì Áo loại bỏ dần nguồn cung năng lượng gây ô nhiễm.

Trong khi giá khí đốt tại châu Âu, Anh tăng thì giá tại Mỹ lại giảm. Giá mặt hàng này ngày 20/6 là 6,7 USD/MMBtu, giảm 3% so với cuối tuần trước. So với đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 6, giá mặt hàng này giảm hơn 30%.

Vụ nổ trạm xuất khẩu khí tại Texas ngày 8/6 ảnh hưởng đến việc cung cấp khí đốt cho các quốc gia khác từ Mỹ nhưng nguồn cung trong nước lại dồi dào, kéo giá nội địa xuống.

Đỗ Lan (Theo Trading Economics)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục