Hoàng Quang Anh

Giá khí đốt châu Âu tăng mạnh sau vụ nổ tại trạm khí đốt hóa lỏng ở Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Giá khí đốt châu Âu tăng mạnh sau vụ nổ tại trạm khí đốt hóa lỏng ở Mỹ

Công nhân vận hành đường ống dẫn khí tại Công ty nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Hungary "MOL", gần làng Vecses, ngoại ô Budapest. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng vọt ngày 14/6, sau vụ cháy nổ tại trạm xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của công ty Freeport tại bang Texas (Mỹ) tuần trước.

Đại diện của Freeport LNG thông báo công ty dự kiến cần khoảng 90 ngày để nối lại một phần hoạt động của trạm và phải đến cuối năm 2022 trạm mới có thể vận hành lại đầy đủ. Trước đó, công ty Freeport thông báo cơ sở này chỉ phải dừng hoạt động trong khoảng 3 tuần để khắc phục thiệt hại do vụ cháy nổ xảy ra ngày 8/6. Vụ cháy nổ này không gây thương vong.

Chỉ số tham chiếu giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu, Dutch TTF, đã lên tới 100 euro/MWh lần đầu tiên trong gần 3 tuần. Ngược lại, giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm 18,5% do nguồn cung dư thừa không được hóa lỏng để xuất khẩu.

Sự cố tại Freeport LNG xảy ra trong bối cảnh các nhà chức trách châu Âu đang nỗ lực thúc đẩy nhập khẩu năng lượng từ Mỹ và các thị trường khác nhằm giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga hoặc bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ nước này.

Trạm Freeport nằm ở thị trấn Quintana, cách thành phố Houston (bang Texas) khoảng 112 km về phía Nam, mỗi ngày sản xuất khoảng 56 triệu m3 khí đốt tự nhiên, tương đương 15% tổng sản lượng xuất khẩu của Mỹ. Phần lớn lượng khí đốt xuất khẩu của Freeport LNG là cho thị trường châu Âu, sau đó là các công ty dầu khí lớn, các nhà kinh doanh tiện ích và hàng hóa châu Á. Do đó, trạm Freeport được đánh là một trong những mắt xích quan trọng của thị trường LNG toàn cầu.

Việc mất nguồn cung khí đốt chủ chốt từ Mỹ sẽ buộc các nhà quản lý công nghiệp châu Âu phải tăng đặt hàng các sản phẩm dầu mỏ, khiến thị trường năng lượng vốn đã căng thẳng nay phải chịu thêm sức ép.

Hoàng Châu (TTXVN)

Báo tin tức

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục