24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Gia đình Samsung đương đầu với gánh nặng thuế thừa kế 10 tỷ USD

Chuyên mục: Tin quốc tế
Gia đình Samsung đương đầu với gánh nặng thuế thừa kế 10 tỷ USD

Ảnh Internet

Giờ đây người ta đang quan tâm đến việc tài sản của nhà tài phiệt quá cố sẽ được chia như thế nào giữa các thành viên trong gia đình.

Khi Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics, ông Lee Kun-hee, qua đời tháng 10 năm ngoái ở tuổi 78 sau khoảng thời gian dài nằm viện, vợ và con ông không quá bận tâm về những gì ông để lại, họ công khai thể hiện sự tiếc thương ông trước công chúng.
Theo báo Nikkei, trong bộ quần áo tang, những thành viên còn lại của gia đình tài phiệt giàu nhất Hàn Quốc thành kính bày tỏ sự tiếc thương với người đàn ông được biết đến với vai trò đưa tập đoàn Samsung từ một công ty chuyên sản xuất thiết bị gia dụng rẻ tiền thành một “đế chế” công nghệ toàn cầu.
6 tháng sau đám tang của ông Lee, giờ đây người ta mới thấy rõ hơn những hệ quả từ việc ông qua đời. Bà góa phụ Hong Ra-hee và ba người con, trong đó có phó chủ tịch tập đoàn Samsung – ông Lee Jae-yong nhiều khả năng sẽ phải đóng khoản thuế thừa kế cao chưa từng có, ước tính khoảng trên 10 tỷ USD.
Thứ Sáu tuần này là thời hạn chót để dàn xếp các khoản đóng thuế, giờ đây người ta đang quan tâm đến việc tài sản của nhà tài phiệt quá cố sẽ được chia như thế nào giữa các thành viên trong gia đình. Kết quả cuộc phân chia tài sản này sẽ quyết định ai có thể nắm kiểm soát tập đoàn Samsung, tập đoàn gia đình hàng đầu Hần Quốc. Samsung được sáng lập hơn 8 thập kỷ trước đây bởi ông Lee Byung-chull, cha của chủ tịch quá cố Lee Kun-hee.
Số tiền thuế phải đóng để có thể được thừa kế tài sản cổ phiếu của ông Lee Kun-hee ước tính cũng khoảng 11 nghìn tỷ won tức khoảng 9,87 tỷ USD, theo số liệu tính toán ở thời điểm tháng 12/2020. Con số này được tính toán dựa trên mức giá đóng cửa trung bình của cổ phiếu Samsung 2 tháng trước và sau khi ông Lee Kun-hee qua đời.
Tuy nhiên bản thân ông Lee Kun-hee cũng để lại nhiều bất động sản, trong đó có 2 căn nhà tại trung tâm Seoul được định giá ước tính 40,8 tỷ USD và 34,2 tỷ USD. Ngoài ra, ông sở hữu một nửa công viên giải trí Everland tại phía Nam Seoul được ước tính trị giá khoảng 2 nghìn tỷ won.
Ngoài ra phải kể đến 13.000 tác phẩm nghệ thuật được biết đến với cái tên bộ sưu tập của ông Lee Kun-hee mà giới truyền thông Hàn Quốc đang tung hô. Bộ sưu tập này dự kiến cũng sẽ phải chịu thuế thừa kế, tổng giá trị của bộ sưu tập này ước tính khoảng 2,5 nghìn tỷ won.
Theo truyền thông Hàn Quốc, gia đình Samsung sẽ có thể hiến tặng một số tác phẩm nghệ thuật cho bảo tàng quốc gia Hàn Quốc. Với các tác phẩm hiến tặng, gia đình sẽ không phải đóng thuế thừa kế.
Theo luật, quả phụ Hong sẽ nhận được 30% tổng tài sản thừa kế còn các con của bà chia nhau phần còn lại. Các con của bà Hong bao gồm cô Lee Boo-jin – chủ tịch tập đoàn khách sạn Shilla và ông Lee Seo-hyun – người đứng đầu quỹ Samsung Welfare Foundation và ông Lee Jae-yong – người được kỳ vọng sẽ trở thành chủ tịch tập đoàn Samsung. Thỏa thuận phân chia tài sản sẽ không nhất thiết cần phải theo luật và nó rất quan trọng trong việc quyết định ai sẽ nắm kiểm soát đế chế Samsung.
Trung Mến
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484