menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Vũ Như Hoa
24HMoney đã kiểm duyệt

Giá điện châu Âu rơi xuống mức âm trong bối cảnh năng lượng xanh phát triển mạnh

Giá điện ở châu Âu đã giảm xuống mức âm vào cuối tuần qua do nỗ lực thúc đẩy năng lượng xanh của khu vực dẫn đến nguồn cung dồi dào, theo Insider.

Vào thứ Bảy tuần trước, giá điện của ngày hôm sau đó đã giảm xuống dưới 0 ở khoảng một chục quốc gia, bao gồm Đức, Pháp, Vương quốc Anh và Hà Lan, theo dữ liệu của Epex Spot SE do Bloomberg trích dẫn.

Ở Hà Lan, giá điện cho buổi chiều Chủ nhật thấp tới mức âm 73,76 euro mỗi megawatt giờ, tương đương khoảng âm 82,83 USD.

Sự dư thừa năng lượng là do các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh, chẳng hạn như các tấm pin mặt trời và tua-bin gió.

Châu Âu đã lắp đặt một số lượng kỷ lục các tấm pin mặt trời mới vào năm ngoái để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên, vốn đã chứng kiến giá tăng vọt một năm trước sau khi Nga cắt nguồn cung cấp.

Đầu năm nay, Liên minh châu Âu lần đầu tiên chứng kiến sản lượng điện năng lượng mặt trời hàng tháng vượt quá lượng điện năng sản xuất từ than đá. Người tiêu dùng cũng đã giảm nhu cầu điện sau khi Moscow gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng vào năm ngoái.

Đây không phải là lần đầu tiên giá năng lượng của châu Âu chuyển sang mức âm và điều này đã trở nên thường xuyên hơn.

Các ví dụ khác bao gồm Phần Lan, nơi chứng kiến giá năng lượng giảm xuống dưới 0 sau khi lò phản ứng hạt nhân mới nhất của họ đi vào hoạt động vào tháng 4 và lũ lụt bất ngờ khiến sản lượng thủy điện tăng đột biến.

Vào ngày 24 tháng 5, giá năng lượng trung bình trong ngày là 'hơi âm', CEO của nhà điều hành lưới điện Phần Lan nói trên đài truyền hình Phần Lan Yle.

Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó không có nghĩa là người tiêu dùng được trả tiền để sử dụng điện. Mọi người trả thêm tiền điện, và thường trả giá thỏa thuận cho điện thay vì giá thị trường thô.

Nhưng giá âm báo hiệu sự mất cân bằng trên thị trường và có thể ngăn cản đầu tư trong tương lai vào cơ sở hạ tầng năng lượng nhiều hơn. Điều chỉnh mô hình tiêu dùng, chẳng hạn như khi người lái xe điện sạc xe của họ, có thể giúp giảm giá.

Trong khi đó, châu Âu có thể phải đối mặt với nhiều biến động hơn trên thị trường năng lượng nếu Nga tiếp tục cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và khu vực này phải hứng chịu thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
3 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại