menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Nguyễn Chung Chính
24HMoney đã kiểm duyệt

Giá dầu thế giới dự kiến tăng mạnh nửa cuối năm 2023

Giá dầu tăng vọt sau quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày của Ả Rập Saudi.

Liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất bên ngoài gồm Nga (gọi tắt là OPEC+) hôm 4-6 đã không có bất kỳ thay đổi nào đối với việc cắt giảm sản lượng dầu theo kế hoạch trong thời gian còn lại của năm.

Tuy nhiên, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới Ả Rập Saudi tuyên bố việc cắt giảm sản lượng tự nguyện nhiều hơn sẽ diễn ra từ tháng 7.

Bộ Năng lượng Ả Rập Saudi cho biết sản lượng dầu nước này sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5.

Giá dầu Brent đã tăng khoảng 2%, lên mức 77,64 USD/thùng khi mở cửa phiên giao dịch sáng 5-6 (giờ địa phương) ở châu Á trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 2%, lên 73,15 USD/thùng.

OPEC+ cung cấp khoảng 40% lượng dầu thô của thế giới và các quyết định về sản lượng dầu có thể tác động đáng kể đến giá cả.

Trước đó, vào ngày 3-4, một số nhà sản xuất của liên minh dầu mỏ đã tiết lộ tổng sản lượng giảm 1,66 triệu thùng mỗi ngày duy trì cho đến cuối năm nay. Giới quan sát thị trường, bao gồm cả các nhà phân tích tại Ngân hàng Goldman Sachs, kỳ vọng OPEC+ sẽ giữ mức sản lượng không thay đổi trong khoảng thời gian này.

Ông Bob McNally, chủ tịch Công ty phân tích Rapidan Energy, nói với đài CNBC sau quyết định cắt giảm của OPEC+: "Thị trường không kỳ vọng nhiều vào quyết định đơn phương cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày của Ả Rập Saudi. Điều đó một lần nữa chứng minh rằng Ả Rập Saudi sẵn sàng hành động đơn phương để ổn định giá dầu. Chúng tôi nhận thấy mức thâm hụt lớn trên toàn cầu sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2023 và giá dầu thô sẽ vượt trên 100 USD/thùng vào năm tới".

Tương tự, Trưởng Bộ phận nhu cầu toàn cầu và phân tích châu Á Kang Wu tại Công ty S&P Global Commodity Insight ước tính sự gia tăng đáng kể của nhu cầu dầu trong mùa hè ở Bắc bán cầu sẽ khiến lượng dầu dự trữ giảm và đẩy giá dầu tăng cao hơn trong những tháng tới.

Theo Reuters, Công ty tư vấn Rystad Energy cho rằng việc cắt giảm bổ sung của Ả Rập Saudi có khả năng làm thâm hụt thị trường dầu nhiều hơn, lên hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng 7. Điều này có thể đẩy giá dầu cao hơn trong những tuần tới.

Ngân hàng Commonwealth của Úc cũng nhận định Ả Rập Saudi sẽ tăng cường cắt giảm sản lượng trong tháng 7 nếu giá dầu Brent duy trì trong khoảng 70-75 USD/thùng, thậm chí còn giảm hơn.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

93.38

+0.08 (+0.09%)

Biểu đồ mã Brent
8 Yêu thích
2 Bình luận 11 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại