24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Giá dầu tăng, nhưng đây mới là sự thật về cung-cầu, và tình hình cổ phiếu dầu mỏ

Chuyên mục: Chứng khoán
Giá dầu tăng, nhưng đây mới là sự thật về cung-cầu, và tình hình cổ phiếu dầu mỏ

Tuần trước, thị trường dầu đã nhận được một số tin tức tích cực, bao gồm các dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang tăng trở lại, trong khi dư cung giảm. Tuy nhiên, đây chỉ là cơn sóng nhỏ trong biển tin tức tiêu cực.

Các công ty dầu khí gần đây đã báo cáo thu nhập quý gần nhất, cho thấy mức độ tàn phá của cuộc chiến giá dầu lên ngành công nghiệp. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu lên một cái nhìn thực tế về nguồn cung, nhu cầu và tình hình chứng khoán ngành dầu khí.
1. Nhu cầu
Giá dầu Brent đã tăng nhẹ trong tuần này và vượt qua mốc $30.
Giá dầu tăng, nhưng đây mới là sự thật về cung-cầu, và tình hình cổ phiếu dầu mỏ
Brent Monthly Chart
Giá hợp đồng tương lai dầu Brent
Chuyển động giá ảnh hưởng bởi thông tin một số khu vực ở châu Âu, Mỹ và các nơi khác đang bắt đầu khởi động lại kinh tế. Nhà đầu tư đang hi vọng đây sẽ là bước đệm để nhu cầu dầu tăng cao hơn. Tuy nhiên, chưa có số liệu nào hỗ trợ lập luận này.
Tại Hoa Kỳ, số lượng xăng vào kho dự trữ đã giảm trong tuần trước, cho thấy nhu cầu sử dụng xăng tăng, và tỷ lệ sử dụng của giàn khai thác dầu cũng được tăng lên 70%. Tuy nhiên, đây chỉ là 2 chỉ số nhỏ. Trên thế giới, tỷ lệ sử dụng giàn khai thác dầu giảm 30%, cho thấy mức tăng của Hoa Kỳ vẫn còn quá ít so với tình trạng chung – nhất là khi dung lượng dự trữ dầu đã đạt gần hết công suất.
Mặc dù kinh tế khởi động lại, nhu cầu xăng vẫn sẽ ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Người dân sẽ hạn chế đi lại hơn trong bối cảnh kinh tế khó khăn.
2. Nguồn cung
Một yếu tố khác ảnh hưởng giá dầu là nguồn cung đang được cắt giảm.
Giá dầu tăng, nhưng đây mới là sự thật về cung-cầu, và tình hình cổ phiếu dầu mỏ
Crude WTI Futures Monthly Chart
Hợp đồng tương lai dầu WTI hàng tháng
Tuần trước, các nhà sản xuất dầu đã tích cực kiềm chế nguồn cung, nhưng tình hình đang thay đổi nhanh chóng. Tiến độ cắt giảm ở Nga đang chững lại ngay cả khi Nga đã cam kết sẽ thực hiện thỏa thuận. Nhiều người nghi rằng Nga sẽ không tuân thủ thực hiện cắt giảm theo như đã hứa. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Reuters trong năm ngày đầu tháng 5, sản lượng dầu của Nga giảm xuống còn 8,75 triệu thùng/ngày.
Sản xuất tại Hoa Kỳ tiếp tục giảm, nhưng không rõ là bao nhiêu. Theo EIA, sản lượng của Hoa Kỳ đã giảm 200.000 thùng/ngày tuần trước xuống còn 11,9 triệu thùng/ngày. Mặc dù Ủy ban Đường sắt Texas quyết định không điều tiết sản xuất dầu vào thời điểm này, tổ chức này ước tính rằng sản xuất từ ​​riêng Texas đã giảm 1 triệu thùng/ngày kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng nhu cầu. (Để biết thêm về quyết định này, hãy nghe cuộc phỏng vấn với Ủy viên Đường sắt Texas - Christi Craddick).
Sản xuất giảm là một dấu hiệu tốt cho giá dầu, nhưng nhà đầu tư không nên quá phấn khích về thông tin này. Iraq đã cam kết cắt giảm 1 triệu thùng/ngày, nhưng vẫn chưa thông báo cho các công ty về việc giảm nguồn cung và chưa quyết định việc cắt giảm sẽ được phân phối như thế nào giữa các công ty trong ngành. Các công ty dầu mỏ của Iraq (như BP (NYSE: BP), Exxon (NYSE: XOM), ENI (NYSE: E) và Lukoil (OTC: LUKOY)) đang bàn bạc về vần đề này, nhưng không có vẻ như sản xuất đang được cắt giảm.
Đối với ngành dầu đá phiến, hai công ty nổi tiếng Diamondback (NASDAQ: FANG) và Parsley Energy (NYSE: PE) đã chỉ ra rằng nếu giá dầu WTI đạt 30 USD/thùng, họ có thể bắt đầu tăng sản lượng trở lại bằng cách mở lại giếng khai thác và thậm chí tìm kiếm giếng mới.
3. Cổ phiếu ngành dầu mỏ
Nhiều công ty dầu mỏ đã công bố thu nhập quý I trong hai tuần qua. Các công ty đã phải trải qua 3,5 tuần cuối cùng trong quý I cực kì tồi tệ khi giá dầu tụt dốc.
Rất nhiều công ty đã báo cáo các khoản lỗ lớn trong một ngành dầu khí thường chỉ nhìn thấy lợi nhuận. Chẳng hạn, Exxon đã báo cáo khoản lỗ $610 triệu; BP mất $630 triệu; Occidental (NYSE: OXY) báo cáo khoản lỗ $2.2 tỷ; và Marathon Petroleum (NYSE: MPC (HN:MPC)) mất $9.9 tỷ. Khoản lỗ quý đầu tiên cho thấy các công ty dầu mỏ có thể sẽ cắt giảm chi phí hoạt động và chi phí vốn sâu hơn nữa trong các quý tiếp theo.
Occidental vừa công bố một đợt cắt giảm chi phí hoạt động và chi tiêu vốn bổ sung sau khi cắt giảm hai lần vào tháng Ba. Công ty hiện đã giảm 50% chi tiêu theo kế hoạch so với mức chi tiêu họ đã đề ra cho năm 2020. Cắt giảm nhiều hơn sẽ đồng nghĩa với việc nguồn tài nguyên dầu sẽ giảm đi trong tương lai và nguồn cung dầu từ các công ty này cũng sẽ giảm đi trong dài hạn.
PV
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484