Nguyễn Phương Nam Pro

Giá dầu tăng khi Mỹ áp trừng phạt bổ sung đối với Iran

Chuyên mục: Chuyên gia

Không có thỏa thuận hạt nhân với Iran trong kế hoạch, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các công ty có trụ sở tại Iran, Trung Quốc và UAE vì cho phép xuất khẩu hóa dầu của Iran.

Giá dầu tăng khi Mỹ áp trừng phạt bổ sung đối với Iran

Hôm thứ Năm, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (OFAC) đã thực hiện các biện pháp trừng phạt mới đối với cái mà họ gọi là “mạng lưới các nhà sản xuất hóa dầu Iran” và “các công ty bình phong” ở Trung Quốc và UAE hỗ trợ xuất khẩu hóa dầu của Iran ra nước ngoài.

“Mạng lưới này giúp thực hiện các giao dịch quốc tế và tránh các lệnh trừng phạt, hỗ trợ việc bán các sản phẩm hóa dầu của Iran cho khách hàng ở CHND Trung Hoa và phần còn lại của Đông Á,” theo một tuyên bố từ Bộ Tài chính.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết mạng lưới này đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán “hàng trăm triệu đô la” hóa dầu từ Công ty Dầu quốc gia Iran (NIOC) cho các khách hàng nước ngoài, bao gồm cả ở Trung Quốc.

Các công ty có trụ sở tại Iran bị trừng phạt trong đợt mới nhất này bao gồm Công ty Hóa dầu Marun, Công ty TNHH Hóa dầu Kharg và Công ty Hóa dầu Fanavaran.

“Các công ty bình phong” được liệt kê bao gồm Keen Well International Limited có trụ sở tại Hồng Kông và Teamford Enterprises Limited. Danh sách cũng bao gồm GX Shipping FZE có trụ sở tại UAE, bị cáo buộc che giấu nguồn hóa dầu của Iran, cùng với Future Gate Fuel and Petrochemical Trading LLC, Sky Zone Trading FZE và Youchem General Trading FZE.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán quay trở lại thỏa thuận hạt nhân mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ vào năm 2018, đã bị đình trệ.

“Hoa Kỳ đang theo đuổi con đường ngoại giao có ý nghĩa để đạt được sự quay trở lại của nhau trong việc tuân thủ Kế hoạch Hành động Toàn diện chung. Nếu không có thỏa thuận, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các cơ quan có thẩm quyền trừng phạt của mình để hạn chế xuất khẩu dầu mỏ, các sản phẩm dầu mỏ và các sản phẩm hóa dầu từ Iran, ”Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Brian E. Nelson cho biết. "Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiết lộ các mạng mà Iran sử dụng để che giấu các hoạt động trốn tránh lệnh trừng phạt."

Điều này càng làm căng thẳng hơn về yếu tố nguồn cung Dầu thô trên thị trường thế giới.  

Nhà đầu tư có thể tham gia trực tiếp trên thị trường hàng hoá để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 ( Liên hệ Tác giả)

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm