24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Giá dầu bất ngờ giảm sâu dù nhà máy năng lượng của Saudi Arabia bị tấn công

Chuyên mục: Hàng hóa
Giá dầu bất ngờ giảm sâu dù nhà máy năng lượng của Saudi Arabia bị tấn công

Ảnh Internet

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá dầu đã tăng khoảng hơn 30%, chỉ riêng trong tuần trước đã tăng 7% sau khi OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng mạnh tay.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu giao hợp đồng tương lai giảm sâu. Giá dầu như vậy có phiên giảm đầu tiên trong 4 phiên gần đây nhất sau khi nhà máy sản xuất dầu của Saudi Arabia bị phiến quân tấn công. Trước đó, đã có phiên giá dầu Brent tăng vượt mức 70USD/thùng.
Sau khi các nhà máy năng lượng của Saudi Arabia bị tấn công, các máy bay chiến đấu do Saudi Arabia chỉ đạo đã thả bom vào “thủ phủ” của nhóm phiến quân Yemen.
Liên minh này đổ lỗi chính quyền của ông Joe Biden về những vụ tấn công mà phiến quân Houthi đã tiến hành trước đó. Chính quyền ông Joe Biden đã đưa nhóm Houthi ra khỏi danh sách các băng nhóm khủng bố theo quan điểm của phía Mỹ.
Trong khi đó, trong một tuyên bố mới nhất, Saudi Arabia nói rằng nhà máy sản xuất năng lượng của nước này tại Ras Tanura không chịu ảnh hưởng sau vụ tấn công mới đây.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại BDSwiss, ông Marshall Gittler, nhận xét: “Sản xuất dường như không chịu tác động dù rằng thị trường đang quan tâm nhiều hơn đến tần suất của các vụ tấn công hơn là mức độ của nó”.
Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 5/2021 giảm 1,12USD/thùng tương đương 1,6% xuống 68,24USD/thùng. Trước đó trong 1 tuần gần nhất, giá dầu Brent đã có lúc chạm mức 71,38USD/thùng. Đó cũng là phiên đầu tiên tính từ tháng 1/2020 giá dầu tăng vượt 70USD/thùng, theo tính toán của FactSet.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 4/2021 giảm 1,04USD/thùng tương đương 1,6% xuống 65,05USD/thùng, trước đó đã có lúc giá dầu chạm mức 68USD/thùng.
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá dầu đã tăng khoảng hơn 30%, chỉ riêng trong tuần trước đã tăng 7% sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh cho phép quy định cắt giảm sản lượng kéo dài đến cuối tháng 4/2021.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, ông Colin Cieszynski, nhận xét: “Giá dầu đã có khoảng thời gian tăng giá tốt, tuy nhiên đến ngày thứ Sáu, dầu dường như đã bị quá bán”. Dầu bị mắc kẹt trong bối cảnh giá cả hàng hóa đang giảm khi đồng USD tăng giá.
Giá dầu vẫn giảm dù rằng cuối tuần qua, nhiều nhà máy sản xuất năng lượng tại Saudi Arabia bị tấn công, điều đó đồng nghĩa nhà đầu tư không quá quan tâm đến tình trạng gián đoạn nguồn cung sản xuất. Như vậy cũng có thể hiểu rằng nguồn cung thị trường được đánh giá đã dư thừa và các nước sản xuất hoàn toàn có thể nhanh chóng xử lý nếu sản xuất bị gián đoạn.
Trung Mến
Bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484