Chu Thị Thanh

Giá đất “nóng” lên từng ngày sau khi quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Chủ đề: Bất Động Sản
Giá đất “nóng” lên từng ngày sau khi quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Đồ án quy hoạch đô thị ven sông Hồng mới chỉ phê duyệt tỷ lệ 1/5000, nên các nhà đầu cơ đất phải thận trọng. Ảnh TN

Đồ án quy hoạch chung đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5.000 được kỳ vọng sẽ là luồng sinh khí mới, đánh giá là đòn bẩy cho thị trường bất động sản khu vực này. Tuy nhiên, việc đầu tư hiện nay cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá đất tăng lên nhanh chóng

Theo khảo sát của PV Dân Việt, một số địa điểm ven sông Hồng như Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh... đã trải qua nhiều đợt "sốt" đất. Hiện nay, giá bất động sản các địa điểm trên đã tăng cao hơn nhiều, có nơi tăng gần gấp đôi so với cách đây khoảng một năm.

Cụ thể, tại xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh giá đất ở trong khu dân cư giáp tuyến đường làng rộng khoảng 3 m đang được rao bán ngưỡng từ 20 - 30 triệu đồng/m2, tăng 20% so với giá từ đầu năm 2021. Khu vực này gần với vị trí xây dựng cầu Hồng Hà, nối giữa huyện Mê Linh và Đan Phượng. Tại khu vực trung tâm của huyện Mê Linh, giá đất giao động từ 30-35 triệu đồng/m2, tăng từ 5-8 triệu/m2 so với cách đây một năm.

Giá đất “nóng” lên từng ngày sau khi quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Tại tuyến đường làng thuộc xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh, giá đất có nơi lên đến 30 triệu đồng/m2. Ảnh TN

Còn khu vực tuyến phố Thạch Cầu (quận Long Biên), những lô đất thuộc diện đẹp, giá cao hầu như đã có chủ sở hữu. Theo chia sẻ người dân nơi đây, những người mua thường sẽ tránh các mảnh đất nằm gần hành lang thoát lũ. Nhiều khu đất tuy diện tích nhỏ nhưng có vị trí đẹp, sổ đỏ chính chủ, giá thường ở mức cao từ 45-55 triệu đồng/m2. Trung bình, giá đất tại xung quanh Thạch Cầu tăng thêm khoảng 5-10 triệu đồng/m2 so với năm ngoái, tùy từng vị trí. Thế nhưng, nhiều hộ gia đình có đất lại chọn cách "ôm" đất chờ tăng giá thêm.

Tương tự, các xã thuộc phân khu đô thị sông Hồng như Võng La, Hải Bối, Xuân Canh (huyện Đông Anh) mức giá rao bán cũng đang nằm ở ngưỡng 35 - 50 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Theo anh Xuân Mạnh, môi giới bất động sản huyện Đông Anh cho biết, thời gian qua, giới đầu cơ bất động sản liên tục săn đón thông tin các khu vực ven sông Hồng. Nhiều người đầu tư đất ở khắp các địa phương đổ về khu vực này. Hình thức đầu tư chủ yếu là đầu cơ, lướt sóng…

Anh Mạnh chia sẻ thêm từ khi có thông tin quy hoạch khu vực sông Hồng, các khu vực bãi bồi quanh đây "nóng" lên từng ngày. Sau khi đồ án được phê duyệt thì giá đất thuộc phân khu quy hoạch có nơi tăng từ 20-25%.

Còn nhiều rủi ro khi đầu cơ đất

Đến thời điểm hiện tại, đồ án chính thức đã được thông qua. Việc này không chỉ mở ra cơ hội tốt cho quá trình kiến thiết Thủ đô giai đoạn mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, mà còn tạo động lực to lớn cho thị trường BĐS dọc hai bên bờ sông Hồng. Bất động sản ở các khu vực ven sông Hồng tăng cao so với thời điểm cách đây 1 - 2 năm, hiện nay cũng được đồn thổi tăng giá mạnh. Nhưng theo cơ quan quản lý địa phương sau khi TP Hà Nội công bố Đồ án quy hoạch đô thị ven sông Hồng, giá đất ở địa bàn thông qua hồ sơ chuyển nhượng vẫn ổn định, chưa ghi nhận có sự tăng giá mạnh.

Ở khía cạnh khác, Đồ án quy hoạch đô thị ven sông Hồng, đã được phê duyệt nhưng đây mới chỉ phê duyệt tỷ lệ 1/5000, để đi vào triển khai cần tiếp tục nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết cho từng khu vực để phù hợp với điều kiện thực tế.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, đầu tư "lướt sóng" theo thông tin quy hoạch sẽ gặp nhiều rủi ro. Bởi đối với đồ án quy hoạch ven sông Hồng vẫn đang tiếp tục chờ quy hoạch chi tiết và xây dựng hạ tầng giao thông, kỹ thuật khác nên bất động sản vẫn chưa thể sinh lời nhanh.

Trước thực trạng đất tăng giá từng ngày, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cảnh báo, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những thông tin về quy hoạch, sốt ảo. Nếu "chạy" theo sẽ có nguy cơ bị "nhấn chìm" trong cơn "sốt ảo" và thất vọng khi giá đất trở về mức cũ.

Nếu quy hoạch được triển khai đúng tiến độ, thị trường bất động sản cũng như đời sống người dân khu vực này sẽ ổn định và nhiều cơ hội phát triển, thuận lợi. Tuy nhiên, nếu việc triển khai bị chậm thì nhà đầu tư "lướt sóng" cũng cần tính bài toán tránh rủi ro.

Thái Nguyễn

Dân Việt

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề