menu
24hmoney
copy link Copy link

Giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường lừa đảo chiếm đoạt 15 tỉ đồng

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Là đối tượng từng “cõng” 5 tiền án nhưng Hải vẫn tiếp tục cùng đồng bọn giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An để tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch, hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sau đó lừa đảo và chiếm đoạt 15 tỉ đồng của 25 bị hại.

Ngày 14/6, Công an tỉnh Nghệ An vừa khám phá thành công chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, bước đầu bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường để lừa đảo chiếm đoạt tiền và tài sản của hàng loạt người dân trên địa bàn.

Giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường lừa đảo chiếm đoạt 15 tỉ đồng

3 đối tượng bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại nhiều địa phương trong cả nước

Trước đó, đầu năm 2022, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện lợi dụng thị trường bất động sản đang sôi động trên địa bàn tỉnh đã giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch, hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sau đó lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

Giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường lừa đảo chiếm đoạt 15 tỉ đồng

Cảnh sát lấy lời khai của đối tượng Lê Thanh Hải

Xác định đây là nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức với thủ đoạn rất tinh vi, số lượng tiền chiếm đoạt của các bị hại lên đến nhiều tỉ đồng, các đối tượng trong chuyên án đều có nhiều tiền án, tiền sự, hoạt động lừa đảo diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc trong nhân dân, Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập chuyên án, tập trung lực lượng, phương tiện để đấu tranh, phá án.

Sau một thời gian điều tra, Ban chuyên án xác định được nhóm đối tượng này do Lê Thanh Hải (SN 1983), trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh cầm đầu. Hải là đối tượng đã có 5 tiền án về các tội Trộm cắp tài sản; Cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản; Mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng. Trợ thủ đắc lực cho Hải trong đường dây này là 2 đối tượng Lê Kiên Trung (SN 1979), trú tại phường Lê Lợi và Trần Diễn Thương (SN 1976), trú tại phường Hưng Dũng, cùng TP Vinh. Trong đó, đối tượng Thương cũng có 2 tiền án về các tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Mua bán người”.

Với thủ đoạn hết sức tinh vi, Lê Thanh Hải chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho 2 đối tượng. Trung tiếp cận với người dân có nhu cầu liên quan đến lĩnh vực đất đai rồi tự giới thiệu bản thân mình đang làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường, có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch, hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi người dân tin tưởng, Trung trực tiếp nhận tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa cho Hải. Sau đó, Hải phân công Thương liên hệ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi đưa cho các bị hại.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, nên dù đăng ký thường trú tại thành phố Vinh, Hải đã chỉ đạo các đối tượng trong đường dây tạm chuyển vào sinh sống tại các tỉnh phía Nam. Trong đó, Lê Kiên Trung được Hải chỉ đạo sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, còn Trần Diễn Thương được Hải sắp xếp ở tại thành phố Đà Nẵng. Chỉ đến khi phát hiện và liên hệ được “con mồi”, 2 đối tượng Trung và Thương mới quay về Nghệ An, phối hợp Hải để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường lừa đảo chiếm đoạt 15 tỉ đồng

Tang vật thu giữ trong chuyên án

Sau thời gian theo dõi di biến động của các đối tượng trong đường dây này, ngày 8/6, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, Ban chuyên án chia thành 3 tổ công tác đồng loạt xuất quân bắt, khám xét người, chỗ ở đối với 3 đối tượng trong chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” do Lê Thanh Hải cầm đầu. Trong đó, Lê Kiên Trung bị bắt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đối tượng Trần Diễn Thương, sau quá trình truy đuổi từ thành phố Đà Nẵng về đến thành phố Vinh, đã bị cơ quan Công an bắt giữ.

Tang vật thu giữ gồm: 1 xe ô tô, 5 điện thoại di động, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, 1 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan, cơ quan chức năng cũng đồng thời tiến hành phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng.

Bước đầu, Ban chuyên án đã làm rõ, với thủ đoạn như trên, từ cuối năm 2021 đến trước lúc bị bắt, Lê Thanh Hải cùng các đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 25 bị hại trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Hiện chuyên án vẫn đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại