24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

Giả cán bộ ngân hàng lừa hơn 100 người vay vốn

Chuyên mục: Pháp luật
Giả cán bộ ngân hàng lừa hơn 100 người vay vốn

4 đối tượng (tứ trái qua phải): Quang, Trung, Trung, Anh.

4 đối tượng mua nhiều sim điện thoại, lập các trang cá nhân giả danh làm cán bộ ngân hàng có chức năng hỗ trợ vay vốn, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Ngày 6/1, Công an huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đã phá bắt giữ 4 đối tượng gồm: Đỗ Xuân Quang, SN 1997; Đỗ Đức Trung, SN 2000, Đỗ Ngọc Trung, SN 1997 và Phạm Trung Anh, SN 1998 đều ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội chuyên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên các trang mạng xã hội bằng thủ đoạn giả danh cán bộ ngân hàng để hỗ trợ người dân vay vốn...
Trước đó, Công an huyện Thọ Xuân nhận được tin báo của ông H.Đ.T, 52 tuổi ở xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân với nội dung: Do có nhu cầu vay vốn ngân hàng nhanh nên ông T. đã tìm kiếm trên mạng xã hội để hỗ trợ vay vốn. Tại đây, ông T. đã liên kết được với trang vay vốn có tên “Hỗ Trợ vay vốn” và liên lạc trên mạng zalo với 1 đối tượng có số điện thoại: 0923.352.868 tên là Trần Nhật Huy.
Đối tượng này đã xưng danh mình là cán bộ một ngân hàng và sẽ hướng dẫn ông T. làm thủ tục vay tiền trên mạng trong thời gian nhanh nhất với điều kiện ông T. phải gửi cho đối tượng này một khoản phí khoảng 30 triệu đồng qua tài khoản của chính ngân hàng đó để làm thủ tục vay vốn.
Sau khi hướng dẫn ông T. đăng ký thủ tục vay vốn trên mạng xã hội với ngân hàng, đối tượng yêu cầu ông T. chuyển tiền vào tài khoản để hoàn tất các thủ tục giải ngân. Tưởng đấy là cán bộ ngân hàng thật nên ông T. đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản cho đối tượng với tổng số tiền là gần 24 triệu đồng.
Sau khi đã chuyển tiền, ông T. đã không thể liên lạc được với đối tượng và cũng không nhận được bất kỳ một giao dịch nào từ phía ngân hàng thì mới biết mình đã bị lừa nên báo cáo với cơ quan Công an.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thọ Xuân đã xác định ổ nhóm: Đỗ Xuân Quang, Đỗ Đức Trung, Đỗ Ngọc Trung, Phạm Trung Anh đều ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội gây ra vụ lừa đảo ông H.Đ.T.
Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Thọ Xuân đã thu giữ 19 điện thoại di động, 14 thẻ ATM, 3 căn cước công dân giả, 10 triệu đồng tiền mặt, 3 xe máy, 3 dây chuyền vàng… và nhiều tài sản có giá trị khác là tiền mà các đối tượng mua bằng tiền chiếm đoạt được từ các bị hại.
Giả cán bộ ngân hàng lừa hơn 100 người vay vốn
Các tang vật bị thu giữ.
Tại cơ quan Công an, 4 đối tượng khai nhận do ham mê cờ bạc nên đã rủ nhau mua nhiều sim điện thoại, lập các trang cá nhân giả danh làm cán bộ ngân hàng có chức năng hỗ trợ vay vốn và cung cấp số điện thoại để các bị hại liên hệ nhờ làm thủ tục.
Sau khi “hướng dẫn” các bị hại làm thủ tục vay vồn trên mạng Internet, các đối tượng yêu cầu các bị hại chuyển tiền phí “làm nhanh” tùy theo nhu cầu vay của bị hại dao động trong khoảng 20-30 triệu đồng/hợp đồng vay vốn. Sau khi các bị hại chuyển tiền vào tài khoản thì xóa hết dấu vết và chặn liên lạc với các bị hại.
Sau khi có được tiền lừa đảo vào tài khoản, các đối tượng này đã không rút tiền mặt trực tiếp mà thông qua các hoạt động chuyển thanh toán đổi thưởng game hoặc “nướng” hết vào các trò đánh bạc trên mạng Internet bằng hình thức game “nổ hũ”.
Với thủ đoạn này, từ đầu tháng 10/2020 đến khi bị bắt, 4 đối tượng nói trên đã gây ra hơn 100 vụ lừa đảo trên địa bàn toàn quốc với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.
Công an huyện Thọ Xuân cũng yêu cầu các bị hại của vụ án này đến Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa gặp điều tra viên Nguyễn Đăng Nam, số điện thoại: 0949087909 để được giải quyết.
Thái Thanh
cand
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484