24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng
Giá nông sản tăng tạo đà cho cổ phiếu nông nghiệp lên.

Giá các mặt hàng nông nghiệp neo cao, cổ phiếu ngành nông nghiệp "ăn theo"

Chuyên mục: Chứng khoán
Giá các mặt hàng nông nghiệp neo cao, cổ phiếu ngành nông nghiệp "ăn theo"

Ảnh Internet.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều quốc gia buộc phải dự trữ lương thực trong khi nguồn cung khan hiếm. Điều đó khiến giá các mặt hàng nông nghiệp neo cao, việc này có thể khiến giá cổ phiếu một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đột phá.

Việc giá gạo tăng cao đã khiến cổ phiếu ngành gạo như LTG của CTCP Tập đoàn Lộc Trời, AFX của CTCP Xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm An Giang (Afiex), PAN của CTCP Tập đoàn PAN được đánh giá là triển vọng.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu LTG đã ghi nhận mức tăng hơn 26% từ mức giá 28.500 đồng/cp lên vùng giá 36.000 đồng/cp như hiện nay, thanh khoản cũng có sự chuyển biến khi các phiên giao dịch có khối lượng khớp lệnh lên tới hàng triệu đơn vị đã xuất hiện nhiều hơn.
Cũng với kỳ vọng tương tự LTG, cổ phiếu AFX đã tăng gần 14% từ đầu năm đến nay. Hay như đối với trường hợp của PAN, tuy có sự chuyển sàn giao dịch từ HoSE sang HNX nhằm giảm tải cho HoSE nên giá cổ phiếu này cũng có nhiều biến động, nhưng trong những phiên giao dịch gần đây đã liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh.
Đối với các doanh nghiệp ngành đường, Đường Quảng Ngãi (mã: QNS), Thành Thành Công Biên Hòa (mã: SBT) và Mía đường Sơn La (mã: SLS) sẽ là những doanh nghiệp niêm yết được cho là có thể tận dụng được xu hướng tăng giá đường và mở rộng biên lợi nhuận gộp mảng kinh doanh này do có lợi thế về vùng nguyên liệu trong giai đoạn tới.
Tại mảng phân bón, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (mã: DCM) và Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (mã: DPM) là hai cái tên đáng chú ý từ xu hướng chung của ngành nông nghiệp.
Trong thời gian qua, QNS, SBT, SLS, DCM, DPM… đã ghi nhận cho mình thêm nhiều phần trăm giá trị trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, những cổ phiếu được cho là hưởng lợi từ “bão giá” lương thực vẫn đang ở mức thấp, trong khi có những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác đã vươn lên mức tăng trên 50% trong những tháng đầu năm 2021.
Tuy nhiên, cũng như tất cả các nhóm ngành, việc được hưởng lợi từ một xu thế nào đó sẽ không chia đều cho tất cả. VNDirect cho rằng, các công ty sản xuất sữa, thức ăn chăn nuôi, dầu ăn và thịt có thể bị ảnh hưởng do phải nhập khẩu sữa bột, ngũ cốc và dầu để sản xuất sữa, thức ăn chăn nuôi và dầu ăn.
Vì vậy, các nhà sản xuất này sẽ gặp phải thách thức về chi phí nguyên liệu đầu vào cao hơn. Giá thức ăn chăn nuôi tăng có ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất thịt, trong khi giá lợn hơi được dự báo sẽ giảm 19% so với cùng kỳ - mức cao trong giai đoạn dịch tả lợn châu Phi.
Huy Hoàng (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484