24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Ngân

Giá bất động sản tăng hay giảm trong giờ gian tới?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Giá bất động sản tăng hay giảm trong giờ gian tới?

Rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá nhà đất sẽ hạ nhiệt trong bối cảnh cơn sốt đất đã hạ nhiệt và dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại.

Theo dữ liệu của batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản tháng 4 giảm 18% và lượng tin đăng giảm 1% so với tháng trước đó, đặc biệt là những nơi đã xảy ra sốt đất như Hải Phòng, Bắc Ninh... lượng đăng tin mua bán giảm mạnh.
Cơn sốt đất hạ nhiệt cùng với đó là dịch Covid-19 bùng phát làm bùng lên nghi ngại về thị trường BĐS sẽ có đợt giảm giá trên diện rộng.
Nhưng theo các chuyên gia, mặc dù cơn sốt đất đã được kiểm soát, nhưng chưa thể đánh giá được thị trường bất động sản đã xuống giá hay chưa vì không ghi nhận giao dịch.
Còn theo nhiều nhà đầu tư, giá đất chỉ giảm ở những nơi đã xảy ra tình trạng sốt đất ảo. Còn đối với những khu vực có pháp lý rõ ràng, vị trí tốt thì giá bán không giảm bởi nhu cầu đầu tư là rất lớn.
Theo báo cáo thị trường của DKRA Việt Nam, trong tháng 4/2021 thị trường BĐS ở TP HCM đã sôi động trở lại ở phân khúc đất nền, tập trung ở huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ. Mức giá tuy có tăng nhẹ nhưng tính thanh khoản ở mức trung bình và không nhiều đột biến.
Theo một số chuyên gia trong ngành, thì đây mới chỉ là giai đoạn đầu của hậu sốt đất, gánh nặng tài chính đối với chủ đất chưa cao. Hiện nay, một số chủ đất đang rao bán bằng giá mua vào để thu hồi vốn nhanh nhưng nhìn chung vẫn có ít người bán cắt lỗ ngay vào cuối quý 1/2021. Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng giá đất sẽ giảm để lao vào bắt đáy, nhưng thực tế vẫn hiếm tìm được.
Tuy nhiên, trong thời gian tới sẽ có một số ít chủ đất chấp nhận cắt lỗ khi không chịu được áp lực trả nợ nhất là khi đến kỳ tăng lãi suất vay, nên sau đợt covid thứ 4, sẽ có các nhà đầu cơ rời khỏi thị trường làm lực cầu đầu tư có thể giảm tại các khu vực đã từng có sốt đất.
Tóm lại, hiện tại vẫn chưa có tình trạng giảm giá bất động sản ở hầu hết các phân khúc. Nhưng theo các chuyên gia, tình hình BĐS sẽ phụ thuộc vào sự lây lan của dịch và mức độ kiểm soát dịch bệnh đến đâu.
Nguyễn Hưng (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484