GDP giảm mạnh, kinh tế Mỹ chấm dứt một thập kỷ tăng trưởng

24HMoney đã kiểm duyệt
GDP giảm mạnh, kinh tế Mỹ chấm dứt một thập kỷ tăng trưởng

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã giảm 4,8% trong quý I/2020, theo số liệu của chính phủ công bố hôm thứ Tư, qua đó cung cấp cái nhìn chi tiết đầu tiên về thiệt hại sâu sắc mà đại dịch COVID-19 gây ra cho nền kinh tế Mỹ.

Theo báo cáo kinh tế của Chính phủ Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này trong quý I/2020 đã giảm mạnh ở mức 4,8% do tác động của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm tính theo quý mạnh nhất kể từ quý IV/2008, chấm dứt hơn một thập kỷ tăng trưởng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Những cản trở lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ chính là chi tiêu tiêu dùng, đầu tư cố định không cư trú, xuất khẩu và hàng tồn kho. Tuy nhiên, đầu tư cố định dân cư lại tăng 21% và chi tiêu liên bang tăng 1,7%. Chi tiêu từ cả chính phủ liên bang và tiểu bang cũng đã giúp bù đắp một phần thiệt hại.

Chi tiêu tiêu dùng (chiếm 67% tổng GDP), đã giảm 7,6% trong quý I do tất cả các cửa hàng không quan trọng đã bị đóng cửa và khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Ngoài ra, chi tiêu hàng hóa lâu bền giảm 16,1% trong khi chi tiêu cho dịch vụ giảm 10,2%.

Xuất khẩu của Mỹ cũng giảm 8,7% trong khi nhập khẩu giảm 15,3%, bao gồm giảm 30% dịch vụ.

Ông Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Capital Economics cho biết, "Đây là một thảm họa kinh tế của nước Mỹ, mặc dù chúng ta chỉ mới đóng cửa đất nước trong một thời gian ngắn. Tôi cho rằng, quý II/2020 sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều".

Mặc dù vậy, thị trường lại cho thấy ít phản ứng với các số liệu mới được công bố. Thay vào đó, phố Wall tập trung vào các tin tức tích cực từ Gilead khi công ty này báo cáo rằng thử nghiệm của thuốc điều trị virus Corona cho thấy kết quả khả quan.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump và nhiều chuyên gia ở phố Wall hy vọng các gói hỗ trợ kỷ lục sẽ phần nào phục hồi nền kinh tế nước Mỹ.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng Joseph Brusuelas tại hãng kiểm toán RSM lại cho rằng các nhà hoạch định chính sách nên chuẩn bị các gói hỗ trợ và kích thích tiếp theo vì nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục bị đảo lộn trong một khoảng thời gian sắp tới.

THANH THẮNG

nhadautu

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857