24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Quyền

GDP của Trung Quốc tăng mạnh trong Quý 2 đưa ra tín hiệu gì trong thời gian tới?

Chuyên mục: Tin quốc tế
GDP của Trung Quốc tăng mạnh trong Quý 2 đưa ra tín hiệu gì trong thời gian tới?

Ảnh minh họa. Nguồn: SCMP

Trung Quốc đã tránh được khủng hoảng sau khi đưa ra tín hiệu tăng trưởng 3.2% chỉ trong quý 2 năm 2020.

Theo trang SCMP, tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 6.8% trong ba tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Dự báo truyền thông sau khảo sát của Bloomberg phỏng đoán tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đạt 2.4% trong Quý 2.
Dữ liệu xác nhận rằng Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế mạnh nhất thế giới sau các tín hiệu tăng trưởng kinh tế tích cực cùng với Mỹ, liên minh châu Âu và Nhật Bản hậu Covid-19.
Mei Xinyu, nhà nghiên cứu Bộ Thương mại cho biết tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong Quý 2 do diễn biến dịch bệnh phức tạp.
"GDP cả năm của Trung Quốc trong năm 2020 có thể thấp hơn Mỹ. Tuy nhiên, nếu các căng thẳng của Mỹ vẫn tiếp tục leo thang thì tăng trưởng GDP cả năm của Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong năm nay", bà Mei nói.
Thủ tướng Lý Khắc Cường xác nhận rằng Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.
"Sự hồi phục kinh tế của Trung Quốc trong tháng 2 đã có tín hiệu trở lại nhưng không đồng đều", chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Macquarie Bank – Larry Hu cho biết đồng thời nhấn mạnh rằng sự hồi phục có thể mạnh hơn nhu cầu và đầu tư cũng mạnh hơn mức tiêu thụ.
Bắc Kinh cho biết, cách tiếp cận của Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch bệnh bao gồm việc kiểm soát nghiêm ngặt quá trình di chuyển của người dân và tiến hành xét nghiệm diện rộng đồng thời giữ cân bằng với nỗ lực hồi phục kinh tế.
Louis Kuijs, Người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics cho biết, mức tăng trưởng 3.2% hàng năm trong GDP của Trung Quốc ở Quý 2 cho thấy tín hiệu hồi phục mạnh mẽ của kinh tế nước này sau dịch bệnh.
"Chúng tôi hi vọng sự đi lên của kinh tế Trung Quốc sẽ diễn ra trong nửa cuối năm sau khi ngăn chặn thành công dịch bệnh và nới lỏng chính sách tài chính tiền tệ.
Trong các số liệu khác do Cục Thống kê quốc gia (NBS) thông báo hôm thứ Năm, sản xuất công nghiệp đã tăng 4.8% vào tháng Sáu so với mức tăng 4.4% trong tháng Năm. Điều này được đánh giá là phù hợp với mức tăng 4.8% do khảo sát của Bloomberg tiến hành.
Doanh số bán lẻ - phép đo về mức độ tiêu thụ của quốc gia đông dân nhất thế giới chỉ giảm 1.8% so với mức giảm 2.8% trong tháng Năm.
Theo trang SCMP, chính phủ Trung Quốc đang đặt mục tiêu tạo thêm 9 triệu việc làm mới tại khu vực thị thành vào năm 2020 so với 11 triệu vào năm ngoái. Trong năm 2019, Trung Quốc đã tạo thêm 13.52 triệu việc làm mới tại khu vực thành thị.
"Đây là cách để khắc phục hoàn toàn sau tổn thất từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, quá trình hồi phục tăng trưởng kinh tế trở lại của Trung Quốc đã chỉ ra rằng ảnh hưởng của dịch bệnh tại nước này đã được kiểm soát. Chúng tôi tự tin quá trình hồi phục kinh tế tiếp theo trong nửa quý 2", nữ phát ngôn NBS Liu Aihua khẳng định.
Link Nguồn
Hồng Nhung
toquoc
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665