Gạo ngon nhất thế giới
Tranh cãi hẳn đã khép lại khi Ban Tổ chức chính thức công bố gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua mang đi dự thi là ngon nhất thế giới (trừ mấy bạn đang muốn nghe lời nói lại của một số KOLs khi họ hơi vội và hố khi gọi ông Cua là Lý Thông tranh công Thạch Sanh).
Nhưng thử đặt lại vấn đề: Vậy gạo Việt Nam có thật sự ngon nhất thế giới?
Lần lại lịch sử miền Nam khi xưa, có thể nói nổi tiếng nhất là gạo. Có thể nói nổi tiếng nhất là gạo. Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn ghi rằng Gia Định nhứt thóc nhì cau. Gia Định là danh từ chỉ vùng Miền Nam thời đó. Nay thì ở xứ này trầu cau có vẻ đã mai một, quá vãng, duy lúa gạo ngày một nhiều và thơm ngon hơn.
Thời nhà Nguyễn kể cả trước đó là thời chúa Nguyễn ở Đàng Trong, gạo làm ra nhiều, xuất khẩu cũng lắm. Đến thời Pháp chiếm, thương thuyền buôn bán tập nập, thuyền Âu, thuyền Á chở gạo từ Chợ Lớn đi Hương Cảng, Singapore.
Những ngày ấy, buôn bán gạo trong tay người Hoa; họ nắm gần trọn khâu gạo, trừ trồng lúa mà thôi. Họ cho tá điền vay, vừa lãi cao, lại kiểu mua lúa non nên giá rẻ; họ vận chuyển, xay xát, rồi chở đi xuất khẩu. Thương nhân Pháp theo chân binh lính Pháp vào cũng tính ăn thua, nhưng rồi cũng phải bắt tay với các thương gia Hoa Kiều, không cách nào khác.
Nhưng gạo Việt thời đó đã bị chê rồi, hạt tròn, hạt méo hạt dài đủ cả, tấm thóc lẫn lộn nên giá bán thấp, thua xa gạo Ấn, gạo Miên, nên bán ra lời chẳng bao nhiêu. Vậy là, ngày 12/9/1874, giới thương nhân gồm 10 người Pháp và 14 người Hoa, ngồi lại bên nhau định ra một tiêu chuẩn, kiểu tấm nhiều quá, lúa lẫn nhiều quá, thì họ không mua, trả về. Nhưng tá điền, nông dân thấy mắc mệt, chính quyền cũng không ủng hộ, nên không cải thiện được tình hình.
Rồi người Pháp ra đi, người Mỹ đến. Dân đông lên, chiến tranh thì liên miên, mà người Mỹ thì viện trợ nông phẩm một cách hào phóng, đâm ra làm biếng trồng trọt. Chính quyền miền Nam thấy không ổn, nên cũng muốn tự túc, tự cường. Sau cải cách điền địa người cày có ruộng là cải cách về giống lúa mới và máy móc thiết bị nông nghiệp.
Rồi thì 1975 và sau đó là chuyện nhiều nơi đói trong khi miền Tây thừa gạo, nhưng chuyện ngăn sông cấm chợ khiến mọi thứ ách tắc. Phải đến khi xóa bỏ chuyện này, buôn bán bình thường trở lại thì mới giải quyết được nạn đói.
Nhưng cái đói dường như là một nỗi ám ảnh, khi phai mờ nên việc gạo Việt Nam bị chê so với gạo Ấn, gạo Xiêm, rồi gạo Miên, là điệp khúc muôn thuở vì chỉ chú trọng đến lượng chứ không phải chất.
May mà có ông Hồ Quang Cua ở Sóc Trăng làm cái giống gạo ST25 rồi thành gạo ngon nhất thế giới, và là đạt giải nhất trong cuộc đấu xảo. Tranh cãi về chuyện gạo ST25 của ông Cua hay “gạo Việt Nam”, tức có thêm Lộc Trời và Thái Bình Seeds nữa, hẵn cũng khép lại.
Có điều, gạo ST25 của ông Cua ngon nhất thế giới không có nghĩa là gạo Việt Nam ngon nhất thế giới.
Nhưng ông Cua sản xuất được một ít mà không hiểu sao trên thị trường gạo ST25 bán nhiều thế, mua bao nhiêu cũng có, cho nên không hẵn mọi loại gạo ST25 bán trên thị trường là ngon nhất quả đất.
Theo dõi người đăng bài
Tiếp cận các chuyên gia VIP/PRO hàng đầu của 24HMONEY
Nhận ngay bài viết tài chính chuyên sâu
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận