24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Gamuda Land Việt Nam bị tố huy động vốn trái phép

Chuyên mục: Tài chính
Gamuda Land Việt Nam bị tố huy động vốn trái phép

Cư dân khu đô thị C2 - Gamuda Gardens (Hoàng Mai, Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc Gamuda Land Việt Nam bán nhà khi chưa được Bộ xây dựng phê duyệt thiết kế cơ sở nhằm huy động vốn trái phép.

Bán nhà trước khi được phê duyệt thiết kế
Phản ánh tới báo Dân Việt, nhiều khách hàng mua căn hộ liền kề (cư dân) tại khu ST5 Dahlia Homes thuộc dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chủ đầu tư là công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam đã có sai phạm nghiêm trọng về việc huy động vốn trái phép.
Cụ thể, theo tài liệu cư dân cung cấp, ngày 14/01/2019, thiết kế cơ sở khu ST5 – Dahlia Homes do Gamuda Land Việt Nam trình mới được Bộ Xây dựng phê duyệt. Nhưng trên thực tế, bắt đầu tháng 7/2018, Gamuda Land Việt Nam đã mở bán dự án trái phép, ký nhiều hợp đồng với khách hàng.
Để chứng minh sai phạm của Gamuda Land Việt Nam, phía cư dân cũng dẫn chứng, theo Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định: Điều kiện bắt buộc để đưa bất động sản vào kinh doanh là phải có thiết kế bản vẽ thi công được cơ quan có cấp thẩm quyền phê duyệt.
"Gamuda Land Việt Nam đã vi phạm Luật, huy động vốn trái phép bằng cách ký kết các hợp đồng mua bán, yêu cầu khách hàng đóng tiền cho mình nhiều đợt là trái với pháp luật Việt Nam", đại diện cư dân ST5 nói.
Liên quan tới phản ánh trên, tại cuộc họp ngày 22/7 vừa qua, cư dân ST5 đã yêu cầu phía chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam có thông tin chính xác về việc huy động vốn khi chưa được phê duyệt thiết kế cơ sở từ Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, phía Gamuda Land Việt Nam không có câu trả lời cụ thể nào và cho biết sẽ trả lời bằng văn bản sau.
Cư dân ST5 đã có đơn gửi đến UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng kiến nghị làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư Gamuda land Việt Nam.
Căn cứ bán nhà mập mờ
Ngày 29/7/2020, trong văn bản trả lời cư dân đại diện Gamuda Land Việt Nam cho biết, trên cơ sở hồ sơ do Gamuda Land Việt Nam cung cấp, ngày 29/06/2018, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 5754/SXD-QLN về việc nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với 356 căn hộ liền kề ST5.
Tại Mục 1 của Văn bản nêu trên, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã xác nhận: Nhà ở hình thành trong tương lai đối với 356 căn hộ liền kề ST5 của dự án Khu đô thị mới C2 – Gamuda Gardens do Gamuda Land Việt Nam thực hiện phù hợp với quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh Bất động sản.
"Hợp đồng mua bán được công ty chúng tôi ký kết với khách hàng khu ST5 sau khi nhận được Văn bản số 5754/SXD-QLN của Sở Xây dựng TP Hà Nội. Như vậy chúng tôi khẳng định, Gamuda Land Việt Nam đã hoàn toàn tuân thủ quy định của Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản", đại diện Gamuda Land Việt Nam khẳng định.
Gamuda Land Việt Nam bị tố huy động vốn trái phép
Một căn liền kề khu ST5 Dahlia Homes - Gamuda Gardens có giá từ 7 đến hơn 10 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo dẫn chứng của cư dân và tìm hiểu của PV, văn bản số 5754 trên của Sở Xây dựng do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng có nhiều điểm chưa rõ ràng là văn bản cho phép hay hướng dẫn bán nhà ở hình thành trong tương lai. Sở này căn cứ vào thông báo xác nhận đủ điều kiện để bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai với 365 căn hộ liền kề ST5 do Gamuda Land Việt Nam cung cấp và yêu cầu chủ đầu tư này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chuẩn xác của thông tin, số liệu, tài liệu, hồ sơ cung cấp.
Bên cạnh đó, dù là văn bản về việc "nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh với 365 căn hộ liền kề ST5…" nhưng Sở Xây dựng Hà Nội lại nêu: "Trước khi chủ đầu tư ký Hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án nêu trên, chủ đầu tư chịu trách nhiệm thực hiện những nội dung sau: Có trách nhiệm thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật…".
Thực tế, Gamuda Land Việt Nam đã ký Hợp đồng mua bán với khách hàng trước khi có thiết kế bản vẽ thi công được cơ quan có cấp thẩm quyền phê duyệt như thông tin ở trên.
Vậy, ngoài việc xử lý sai phạm của Gamuda Land Việt Nam, liệu Sở Xây dựng và các đơn vị quản lý có phải chịu trách nhiệm?
Trần Kháng
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484