24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Bốn

G20 tìm lại vai trò

Chuyên mục: Tin quốc tế
G20 tìm lại vai trò

Việc nhóm G20 nhất trí tham gia giải cứu giá dầu là điều mới mẻ

Lần đầu tiên G20 đồng hành với OPEC, OPEC+ để cùng tác động vào chiều hướng biến động của giá dầu trên thị trường

Nếu việc Ả Rập Xê Út và Nga đạt thỏa hiệp trong khuôn khổ OPEC+ về cắt giảm lượng khai thác xuất khẩu dầu hằng ngày giúp chấm dứt cuộc chiến giá dầu giữa hai nước này không gây bất ngờ thì việc nhóm G20 nhất trí tham gia giải cứu giá dầu lại là điều mới mẻ. Động thái của G20 có nguyên do trước hết ở chỗ Ả Rập Xê Út hiện giữ vai trò chủ tịch luân phiên của G20 và 24 thành viên của khuôn khổ OPEC+ gắn thỏa thuận mới đạt được kia với yêu cầu 4 nước xuất khẩu dầu nhiều khác là Mỹ, Canada, Brazil và Na Uy cũng phải giảm lượng khai thác. Giá dầu trên thị trường nhờ vậy đã tăng trở lại, nhưng sẽ chưa thể tăng cao do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên G20 đồng hành với OPEC, OPEC+ để cùng tác động vào chiều hướng biến động của giá dầu trên thị trường, tạo ra tiền lệ hiện chưa thể lường hết được đối với thị trường dầu lửa thế giới trong tương lai. Trong bối cảnh cả thế giới đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, động thái của nhóm G20 lại một lần nữa cho thấy sau thời kỳ đầu xao nhãng, G20 dường như đã xác định quyết tâm khôi phục vai trò đi đầu của mình trong xử lý khủng hoảng chung vốn đã được gây dựng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 - 2009. Trước quyết định vào cuộc cùng ngăn giá dầu suy giảm, G20 đã có cuộc họp cấp cao trực tuyến quan trọng về Covid-19. Với diễn biến dịch hiện tại, việc G20 tìm lại vai trò giờ chưa hẳn đã quá muộn.
Phạm Lữ
Thanh Niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484