24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

G-7 không thống nhất được thời hạn loại bỏ điện than

Chuyên mục: Tin quốc tế
G-7 không thống nhất được thời hạn loại bỏ điện than

Ảnh Internet

Hội nghị thượng đỉnh G-7 không đạt được sự nhất trí về mốc thời gian chấm dứt việc sử dụng than cho sản xuất điện.

Điều này có nghĩa là hội nghị thường niên năm nay, kết thúc vào chủ Nhật, đã không đem lại cam kết chắc chắn đối với một vấn đề quan trọng liên quan đến khí hậu, một quan chức Liên minh châu Âu cho biết.
Vương quốc Anh, nước chủ nhà, với sự hậu thuẫn của EU, đã thúc đẩy để hội nghị ra cam kết "loại bỏ" điện than vào những năm 2030.
Nhưng khi lãnh đạo G-7 thảo luận về chính sách khí hậu sáng chủ Nhật, dự thảo thông cáo chung chỉ có cam kết "đẩy nhanh" việc xóa bỏ sử dụng nhiên liệu nhiều phát thải carbon.
Do không có khung thời gian cụ thể, những ngôn từ thể hiện cam kết trong thông cáo lần này yếu hơn so với cam kết mà các bộ trưởng G-7 đưa ra hồi tháng Năm.
“Đó là một cuộc thảo luận - một cuộc thảo luận khó khăn”, bởi vì ở thời điểm này, không phải tất cả các thành viên G-7 đều có thể cam kết thực hiện nó vào một ngày”, quan chức EU nói thêm.
“Đa số có thể thực hiện được cam kết vào những năm 2030 nhưng một số thành viên không thể vì thách thức sẽ quá lớn trong điều kiện cung cấp năng lượng ở quốc gia đó”.
Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: "Rõ ràng, các quốc gia sẽ tự quyết định hỗn hợp năng lượng của họ, nhưng chúng tôi tiếp tục làm việc với họ để nhấn mạnh rằng năng lượng tái tạo là con đường phía trước”.
Thủ tướng Johnson muốn sử dụng các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc COP26 do Anh đăng cai vào tháng 11 để vạch ra kế hoạch chấm dứt điện than.
Ngày 21 tháng 5, G-7, gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản, đã đồng ý ngừng tài trợ quốc tế cho các dự án điện than từ cuối năm nay, và loại bỏ dần hỗ trợ đối với tất cả các nhiên liệu hóa thạch, để đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu đã được thống nhất trên toàn cầu.
Việc ngừng tài trợ vốn cho các dự án sử dụng nhiên liệu hóa thạch được coi là một bước đi quan trọng giúp hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu thêm 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, điều mà các nhà khoa học cho rằng sẽ tránh được những tác động tàn khốc nhất của biến đổi khí hậu.
Việc Nhật Bản cam kết chấm dứt tài trợ quốc tế cho các dự án điện than ở một khung thời gian ngắn như vậy có thể khiến những quốc gia như Trung Quốc, nước vẫn ủng hộ điện than, ngày càng bị cô lập và đối mặt với nhiều áp lực hơn trong vấn đề này.
KIM NGÂN
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484