Pro

G-7 Đẩy thế giới vào cơn ác mộng 

Chủ đề: Chuyên gia
G-7 Đẩy thế giới vào cơn ác mộng 

Ảnh Internet

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Nhóm bảy cường quốc kinh tế (G-7) đã công bố kế hoạch cấm vận chuyển dầu của Nga được bán trên một mức giá nhất định với mục tiêu gây tổn thương cho Nga đủ để nước này chấm dứt cuộc chiến chống Ukraine. Kế hoạch của G-7 là áp đặt trần giá đối với dầu của Nga thông qua các quy định về vận chuyển xăng dầu, ngân hàng và bảo hiểm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không bao giờ đồng ý giới hạn giá. Ông ấy có thể sẽ giữ lại dầu khỏi thị trường giống như cách đã giữ lại khí đốt tự nhiên từ châu Âu, làm tăng giá. Sau đó, Putin sẽ bán dầu cho các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ với mức chiết khấu 30-40%, như cách ông đã làm, hoặc lớn hơn. Nga sản xuất dầu với giá chỉ $ 3 - $ 4 / thùng và các công ty Nga có thể thu lợi nhuận với giá dầu ở mức $ 25- $ 30 / thùng. Và mặc dù sự thật là gần như độc quyền trong bảo hiểm vận chuyển, Nga đã và đang tạo ra các giải pháp thay thế cho nó.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ có khả năng sẽ không đồng ý mức giới hạn trừ khi các quốc gia G-7 áp đặt "các biện pháp trừng phạt thứ cấp" nghiêm trọng chống lại họ, điều này có thể leo thang thành một cuộc chiến thương mại hủy diệt lẫn nhau. Nhưng ngay cả khi họ chính thức tuân thủ, hai quốc gia có thể dễ dàng gian lận, như một số nhà phân tích nhanh chóng lưu ý trên Twitter.

Những người bảo vệ đề xuất giới hạn giá dầu chỉ ra một cơ chế giới hạn giá dầu tương tự mà Tổng thống Bill Clinton đã lãnh đạo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với Iraq vào năm 1995, như một phần của "chương trình cung cấp dầu cho thực phẩm" của Liên hợp quốc, cho phép Iraq thực hiện bán dầu của nó để đổi lấy thực phẩm và thuốc. Nó nhằm phục vụ nhu cầu nhân đạo của người dân Iraq trong khi ngăn cản tổng thống Iraq lúc bấy giờ, Saddam Hussein, tăng cường khả năng quân sự. Người mua dầu bỏ tiền vào tài khoản ký quỹ do một ngân hàng tư nhân điều hành. Một số tiền sau đó được phân phối cho Iraq, một số dành để bồi thường chiến tranh cho Kuwait, và một số dành cho các hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Nhưng kế hoạch lấy dầu làm lương thực của Iraq đã trở nên nổi tiếng tham nhũng và phải đóng cửa. Và trong khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thống nhất về vấn đề Iraq, thì ngày nay nó đang bị chia rẽ vì cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Trung Quốc, Ấn Độ và 33 quốc gia khác từ chối lên án cuộc xâm lược của Nga, và Trung Quốc và Ấn Độ, như đã lưu ý, là những khách hàng mua dầu được chiết khấu nhiều nhất của Nga.

Phản ứng của Nga đối với các lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây là bằng chứng nữa cho thấy giới hạn giá dầu không thể hoạt động. Vào tháng 3, ông Biden cho biết các lệnh trừng phạt đang “bóp chết nền kinh tế Nga” và “đồng rúp bị biến thành đống đổ nát”. Nhưng giá năng lượng cao có nghĩa là Nga đang kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết, đồng rúp ở mức cao nhất trong 7 năm so với đồng đô la và Trung Quốc được hưởng lợi từ việc giảm giá dầu của Nga. Do đó, những nỗ lực cấm đối với dầu của Nga là bằng chứng cho thấy ý tưởng giới hạn giá mới nhất của G-7 sẽ phản tác dụng. Putin chỉ đơn giản là sẽ giảm xuất khẩu dầu và khí đốt để trừng phạt các quốc gia tham gia và làm tăng giá hơn nữa.
G-7 Đẩy thế giới vào cơn ác mộng 
Phản ứng đối với đề xuất giới hạn giá dầu của G-7 Nga gần như tiêu cực, ngay cả từ các nhà kinh tế có thiện cảm với chính quyền Biden và một số nhà lãnh đạo G-7. “Điều này sẽ thất bại,” người đứng đầu Viện Kinh tế Quốc tế Peterson đã tweet . “G7 sẽ không thực thi nó đối với Ấn Độ và Trung Quốc sẽ trả đũa cho đến khi đạt được giải pháp khắc phục”. Thủ tướng Ý kêu gọi giới hạn giá dầu bao gồm trần giá khí đốt tự nhiên và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất giới hạn giá đối với tất cả các loại dầu, không chỉ dầu của Nga. "Hoa Kỳ", Politico lưu ý , "Vốn ban đầu đề xuất mức trần giá hẹp hơn của Nga, và hiện là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã bị che mắt bởi kế hoạch của Pháp."
Nói cách khác, G-7 đang hỗn loạn. Mùa thu năm ngoái, các nhà lãnh đạo G-7 tuyên bố biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng nhất trên thế giới, yêu cầu chính phủ loại bỏ dần các khoản trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch và cố gắng từ chối các quốc gia châu Phi sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Giờ đây, các quốc gia G-7 đang trợ cấp năng lượng, miễn thuế năng lượng và đốt nhiều than hơn những năm họ có. Trong ba thập kỷ kể từ Chiến tranh Lạnh, các nhà lãnh đạo G-7 đã báo trước một trật tự toàn cầu mới dựa trên thị trường tự do và hệ tư tưởng tân tự do. Bây giờ, họ đang đề xuất ấn định giá và tạo ra một cartel năng lượng phương Tây.

Điểm mấu chốt là sẽ không có tập đoàn năng lượng phương Tây, thậm chí không có giới hạn giá đối với dầu hoặc khí đốt của Nga. Thị trường năng lượng toàn cầu đã quá toàn cầu hóa để có thể áp dụng mức trần giá dầu. Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và ít nhất 33 quốc gia khác sẽ phá vỡ nó, và ngay sau khi họ làm vậy, phương Tây cũng sẽ buộc phải từ bỏ nó, do tác động của nó đối với các nền kinh tế phương Tây. Thật vậy, chỉ cần cố gắng áp đặt giới hạn giá dầu toàn cầu sẽ có thể bị tàn phá. Bloomberg lưu ý , "các chính trị gia có khả năng lặng lẽ từ bỏ khái niệm này sau khi đồng ý khám phá nó."

Nhà đầu tư có thể tham gia trực tiếp trên thị trường hàng hoá để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 ( Liên hệ Tác giả)

Link nguồn: https://www.facebook.com/namhanghoa

Nguyễn Phương Nam

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857