24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

FTSE: Việt Nam “yên vị” trong danh sách theo dõi nâng hạng

Chuyên mục: Chứng khoán
FTSE: Việt Nam “yên vị” trong danh sách theo dõi nâng hạng

Trong báo cáo xếp loại thị trường sơ bộ tháng 3/2021, Việt Nam dường như vẫn chưa cải thiện các tiêu chí cần thiết để được nâng hạng. Phần lớn đánh giá của FTSE về Việt Nam vẫn giữ nguyên so với kỳ review trước đó.

Theo FTSE, Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai từ tháng 9/2018. Sau hơn 2 năm, các đánh giá của FTSE về đất nước hình chữ S vẫn chưa thay đổi đáng kể, phần lớn vẫn giữ nguyên so với đợt review tháng 9/2020. Đến nay, Việt Nam vẫn chỉ mới thỏa mãn 7/9 tiêu chí của FTSE.
Cụ thể, chứng khoán Việt vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí “Chu kỳ thanh toán (DvP)" – vốn đang ở được xếp ở mức “hạn chế” (Restricted). Điều này là do thông lệ thị trường thực hiện kiểm tra trước giao dịch để đảm bảo sự sẵn có về vốn trước khi thực hiện giao dịch.
Do thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa trải qua những lần giao dịch thất bại nên tiêu chí “tỷ lệ các giao dịch thất bại hiếm” được FTSE đặt ở trạng thái “N/A”.
Bên cạnh đó, Việt Nam cần có thêm sự cải thiện liên quan tới việc đăng ký tài khoản mới, trong đó bao gồm việc tung ra một cơ chế hiệu quả để tạo điều kiện dễ dàng cho những nhà đầu tư nước ngoài giao dịch chứng khoán đã hết “room” ngoại.
FTSE Russell thừa nhận khuôn khổ và thông lệ thị trường sẽ được cải thiện sau khi luật chứng khoán mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Tổ chức cung cấp chỉ số này mong muốn tiếp tục trao đổi với các cơ quan chức trách về thị trường.
FTSE: Việt Nam “yên vị” trong danh sách theo dõi nâng hạng
Tại thời điểm này, khả năng Việt Nam được FTSE nâng hạng đều tùy thuộc vào việc cải thiện hai tiêu chí còn chưa đạt được, nhất là “Chu kỳ thanh toán (DvP)".
Gần đây, Việt Nam vừa chính thức áp dụng Thông tư 120/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính, trong đó có quy định về giao dịch chứng khoán T0, bán khống chứng khoán có đảm bảo. Đây có thể là bước đi có thể giúp Việt Nam đạt tiêu chí về “Chu kỳ thanh toán (DvP)" và gia tăng khả năng Việt Nam được nâng hạng vào kỳ review tháng 9/2021. Tuy nhiên, dù Thông tư đã được áp dụng, nhưng vẫn chưa biết khi nào sẽ triển khai giao dịch T0, nhất là trong bối cảnh cơ quan điều hành phải ưu tiên giải quyết tình trạng tắc nghẽn trên sàn chứng khoán. Vì thế, khả năng Việt Nam được nâng hạng cũng rơi vào vùng bất định.
Trước đó, khối phân tích của Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) nhận định TTCK Việt Nam có cơ hội được xét nâng hạng FTSE vào tháng 9/2021.
Vũ Hạo
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484