menu
24hmoney
copy link Copy link

FTA EU-Singapore chính thức có hiệu lực

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Ngày 21/11, thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và Singapore đã chính thức có hiệu lực, đồng nghĩa với việc hai bên sẽ loại bỏ gần như hoàn toàn thuế quan nhằm vào hàng hóa của nhau.

Đây là thỏa thuận thương mại tự do đầu tiên có hiệu lực giữa EU và một nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Phóng viên TTXVN tại Singapore nêu rõ, việc thỏa thuận này chính thức có hiệu lực sẽ tạo điều kiện cho các công ty Singapore tiếp cận với thị trường rộng lớn của EU.

Ngoài cắt giảm các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, thỏa thuận cũng bao gồm các quy định về thương mại và phát triển bền vững, trong đó có việc bảo vệ quyền của người lao động và bảo vệ môi trường.

Hiện EU là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 3 của Singapore, trong khi Singapore là đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của EU trong ASEAN.

Theo thống kê, thương mại hàng hóa giữa hai bên đạt hơn 114 tỷ đôla Singapore (SGD) trong năm 2018, trong đó Singapore xuất sang EU lượng hàng trị giá 49 tỷ SGD.

Ngoài ra, EU cũng là đối tác thương mại dịch vụ lớn nhất của Singapore với thương mại song phương trong lĩnh vực này năm 2017 đạt hơn 79 tỷ SGD. Tính đến tháng 12/2018 đã có khoảng 14.000 công ty của châu Âu đầu tư vào Singapore.
Bên cạnh đó, Singapore cũng là điểm đến đầu tư lớn nhất của EU trong ASEAN và lớn thứ hai ở châu Á. Năm 2017, đầu tư trực tiếp nước ngoài của EU vào Singapore đạt hơn 376 tỷ SGD, trong khi con số chiều ngược lại đạt khoảng 122 tỷ SGD. Singapore đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của EU.

Trong phát biểu đưa ra sau khi thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và Singapore có hiệu lực, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh đây là bước ngoặt thể hiện rõ niềm tin của hai bên đối với thương mại mở và các nguyên tắc toàn cầu, cho rằng đây là những yếu tố quan trọng đảm bảo sự phát triển và thịnh vượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều bất trắc như hiện nay.

Nhà lãnh đạo Singapore hy vọng thỏa thuận sẽ tạo đà cho một hiệp định thương mại tự do giữa EU và ASEAN trong tương lai nhằm tăng cường kết nối để trở thành khối kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030./.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại