24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn
Nhà đầu tư thích tiền ảo, nhưng tiền ảo đang giảm thì có thể chuyển sang cơ sở hạ tầng hỗ trợ tiền điện tử đầu tư.

Forbes: Bitcoin giảm mạnh, chuyển hướng sang đầu tư vào cơ sở hạ tầng tiền điện tử

Chuyên mục: Kinh doanh
Forbes: Bitcoin giảm mạnh, chuyển hướng sang đầu tư vào cơ sở hạ tầng tiền điện tử

Ảnh Internet.

Forbes đã chỉ ra 4 lý do để các nhà đầu tư cân nhắc đầu tư vào cơ sở hạ tầng tiền điện tử, thay vì tập trung hết vào bitcoin hay các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Vì sao cơ sở hạ tầng tiền điện tử đáng để đầu tư?
Cơ sở hạ tầng hỗ trợ tiền điện tử được cho là cơ hội đầu tư "ngon ăn" hơn cả bản thân các loại tiền điện tử. Cơ sở hạ tầng có thể bao gồm mọi thứ từ các công ty khai thác tiền điện tử đến các sàn giao dịch. Và công dụng của nó vượt ra ngoài tiền điện tử: Hỗ trợ một loạt các ứng dụng đang thay đổi cách các doanh nghiệp và cá nhân tương tác với tiền điện tử.
Ông Ed Lopez, người đứng đầu sản phẩm ETF (Quỹ giao dịch hối đoái) tại VanEck cho biết: "Tiền điện tử như bitcoin, ethereum và một số loại khác sẽ là một phần cơ bản của tương lai".
Ông nói thêm rằng một số ứng dụng nhất định được xây dựng trên công nghệ blockchain cơ bản của tiền điện tử đang "thay đổi cách chúng ta kết nối các doanh nghiệp và tương tác với nhau". Một ví dụ đơn giản là các hợp đồng thông minh.
Lopez nói: "Chúng tôi vẫn tin rằng chúng ta đang ở giai đoạn đầu khá nhiều triển vọng. Khi hệ sinh thái tiền điện tử phát triển theo cách cung cấp "bảo mật cao hơn và giá trị tổng thể", chúng ta sẽ thấy "một đợt tiếp nhận khác".
1. Tiền điện tử đang bùng nổ
Các tài sản kỹ thuật số gần đây đã thức dậy sau giấc ngủ dài kể từ năm 2017 - khi bitcoin đạt mức cao nhất khoảng 15.000 đến 16.000 USD/đơn vị, sau đó giảm trở lại dưới 4.000 USD. Từ năm ngoái tới nay, giá bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục mới.
Điều gì đang thúc đẩy sự bùng nổ mới? Thứ nhất, các công ty lớn tại Mỹ và trên toàn cầu đang quan tâm nhiều hơn đến tiền điện tử. Ví dụ: Nhiều hệ thống thanh toán đang cho phép người dùng thanh toán bằng tiền điện tử và thậm chí là đóng vai trò nền tảng để mọi người có thể mua và bán tiền điện tử.
Cũng có một sự thay đổi về nhân khẩu học. Các thành viên của thế hệ trẻ đều cảm thấy thoải mái khi làm mọi việc trực tuyến và mong muốn hầu hết mọi thứ đều có sẵn dưới dạng kỹ thuật số, bao gồm cả tiền tệ.
Ông John Patrick Lee, giám đốc sản phẩm tại VanEck cho biết: "Những người trẻ tuổi tham gia đầu tư đang hướng đến các nền tảng đầu tư di động. Lần đầu tiên họ tải xuống ứng dụng của các nền tảng như vậy và đầu tư lần đầu tiên chắc chắn là mua cổ phiếu, nhưng dần dần họ cũng đang quan tâm đến tiền điện tử. Điều đó khiến tiền điện tử trở thành một khoản đầu tư khả thi cả về lâu dài.
2. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đang phát triển
Khi ngày càng có nhiều người và tổ chức chấp nhận và sử dụng tiền điện tử, điều đó càng gây chú ý cho cơ sở hạ tầng hỗ trợ thị trường.
Vậy các thành phần của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số là gì? Khai thác cơ sở hạ tầng tiền điện tử là một ngành kinh doanh có lợi nhuận ở hiện tại và tương lai, đòi hỏi nhiều nhất là các kho chứa đầy máy chủ.
Nó cũng đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Hiện tại, nó thường được thực hiện ở những nơi chẳng hạn như Trung Quốc vì có sẵn năng lượng ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, bắt đầu có nhiều công ty mới đang nổi lên, chẳng hạn như một công ty khai thác kỹ thuật số có trụ sở tại Mỹ sử dụng năng lượng sạch.
Các công ty trong lĩnh vực này có thể dần vươn lên khi các nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến các vấn đề về ESG (môi trường, xã hội và quản trị).
Một lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư khác là các cổng thanh toán cho phép mọi người thực hiện giao dịch bằng bitcoin. Ông Lee cho biết sẽ có nhiều triển vọng hơn khi tiền điện tử tích hợp sâu vào hệ sinh thái thanh toán.
Các nhà đầu tư cũng bắt đầu xem xét không gian có thể đầu tư đa dạng thông qua một quỹ ETF như VanEck Vectors Digital Transformation ETF, theo dõi Chỉ số Công bằng Tài sản Kỹ thuật số Toàn cầu MVIS, theo dõi các công ty trong nền kinh tế tài sản kỹ thuật số.
3. Cơ sở hạ tầng hỗ trợ nhà đầu tư nhiều hơn tiền điện tử
Khi tiền điện tử có được chỗ đứng trong hệ thống thanh toán và các nơi khác, nó có khả năng gây ra các tác động đối với dịch vụ tài chính truyền thống. Cụ thể, ông Lopez cho biết kết quả có thể là "phá vỡ hệ tài chính truyền thống".
Ông cũng nói thêm rằng công nghệ blockchain hỗ trợ tiền điện tử sẽ "cực kỳ quan trọng" trong việc cho vay hiệu quả hơn đối với các thị trường khác nhau.
Những thứ trước đây bị cho là khó giao dịch hoặc phức tạp sẽ trở nên dễ giao dịch hơn. Ví dụ như tỷ lệ cổ phần nhỏ của bất động sản hoặc nghệ thuật đều sẽ được biết đến rộng rãi với các mã thông báo.
4. Thị trường tiền điện tử có khả năng phục hồi tốt
Sau vụ vỡ bong bóng tiền điện tử vào năm 2017, người ta lo ngại rằng loại tài sản này không hơn gì một "mốt" nhất thời. Thế nhưng, thực tế là chúng sẽ không biến mất. Bitcoin hiện nay vẫn có giá trị gấp rất nhiều lần so với năm 2017.
Ông Lee khẳng định: "Nó vẫn ở đây. Tôi tin rằng đó là một loại tài sản có khả năng phục hồi. Tôi nghĩ rằng nó đại diện cho tương lai theo nhiều cách và đó là điều khiến mọi người phấn khích".
Vũ Sơn (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484