Vũ Long

Flycam bay không phép hoặc vào vùng cấm bay sẽ bị khống chế

Chủ đề: Pháp luật
Flycam bay không phép hoặc vào vùng cấm bay sẽ bị khống chế

Thực hành thiết bị chế áp điện tử (CA18). Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh

Những chiếc flycam bay vào khu vực cấm bay hoặc bay không xin phép có khả năng bị khống chế, buộc phải hạ cánh bằng thiết bị chuyên dụng. Từ cuối năm 2019, các tỉnh thành đều tăng cường quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ.

Tối 31-12, một số người lên mạng xã hội than thở về việc flycam bị mất tích; đồng thời trên YouTube có chia sẻ đoạn video cảnh “bắn hạ” flycam đang quay cảnh pháo hoa bằng súng chuyên dụng. Một số người yêu thích điều khiển flycam đang lo ngại đến tình huống bị chế tài khi sử dụng flycam.

Theo quy định, tất cả các chuyến bay bằng thiết bị không người lái (flycam hoặc drone) sẽ phải xin phép trước khi cất cánh. Nếu bay không xin phép hoặc xâm phạm vùng cấm bay, lực lượng chức năng sẽ khống chế thiết bị bay và xử phạt người điều khiển (tuỳ lỗi vi phạm cụ thể).

Cụ thể, theo Nghị định 36/2008/NĐ-CP về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, tại điều 9 của Nghị định: Tổ chức, cá nhân khi tổ chức hoạt động bay phải nộp hồ sơ đề nghị cấp phép bay. Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu (thuộc Bộ Quốc phòng) chịu trách nhiệm cấp phép, từ chối cấp phép cho các chuyến bay của tàu bay không người lái, các loại khí cầu bay không người điều khiển, các loại mô hình bay, các loại khí cầu có người điều khiển nhưng không cất, hạ cánh từ các sân bay được mở cho hoạt động dân dụng.

Do đó, đối với những thiết bị bay không người lái (như flycam) nếu hoạt động không xin phép hoặc bay trong khu vực cấm bay sẽ bị chế tài theo quy định. Điều 12 của Nghị định 36/2008/NĐ-CP có đề cập tới việc này: Ra lệnh đình chỉ bay nếu phát hiện tổ chức, cá nhân khai thác tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ vi phạm các giới hạn, quy định trong phép bay hoặc tổ chức hoạt động bay khi chưa được cấp phép.

Trước đó, một số tỉnh thành trong quá trình chuẩn bị hoạt động đón Tết Dương lịch 2020 đã có đưa ra yêu cầu tăng cường kiểm soát việc điều khiển flycam để quay phim, chụp ảnh. Cụ thể, đối với các sự kiện, lễ hội, hoạt động tập trung đông người, hạn chế thấp nhất việc sử dụng flycam để quay phim, ghi hình; đối với flycam được chấp thuận phải có đầy đủ giấy phép do cơ quan quân đội có thẩm quyền cấp theo quy định và phải được sự đồng ý, cho phép của bộ phận trực tiếp chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai (ngày 29-10-2019) có đăng tải về việc tăng cường quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ: tăng cường công tác quản lý, giám sát và kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán, vận chuyển, sử dụng các thiết bị bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ trái phép có nguy cơ ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội… Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập tổ tuần tra tuần tra, kiểm soát nắm chắc các tổ chức, cá nhân sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ ở địa phương. Sử dụng phương tiện chế áp vô tuyến điện khống chế, thu giữ thiết bị bay không người lái hoạt động không phép.

Theo thông tin đăng tải trên cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ, vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, để đảm bảo sự trang trọng, tôn nghiêm và đảm bảo an ninh trật tự, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã thành lập 16 tổ nhằm tăng cường quản lý, giám sát hoạt động thiết bị bay không người lái. Khi phát hiện có flycam không được cấp phép bay, các tổ báo cáo lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Quân khu II; đồng thời có biện pháp chế áp vô hiệu hóa thiết bị.

Trong báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị định số 36/2008/NĐ-CP có đề cập tới hiện tượng bay tự phát khi chưa có sự đồng ý quản lý của cơ quan quân sự tại các địa phương còn xảy ra nhiều, nhất là ở các khu vực trung tâm như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…; hoạt động của Câu lạc bộ hàng không (những người yêu thích tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ có thể tham gia câu lạc bộ này để được hỗ trợ cấp phép bay) chưa thu hút được sự tham gia đông đảo của hội viên.

Minh Chí

The Sai Gon Times

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề