Vicente Nguyễn (Quân Sư Cá Mập)

FED tăng lãi suất và trò chơi tâm lý!

Chuyên mục: Chuyên gia
FED tăng lãi suất và trò chơi tâm lý!

Ảnh Internet.

Người ta cứ sợ FED tăng lãi suất sẽ bóp chẹt sự tăng trưởng của nền kinh tế đẩy kinh tế vào vòng xoáy suy thoái. Thế nhưng khi FED thực hiện điều đó thì cả làng CK đều vui vẻ và hồ hởi mua lấy mua để.

Trong khi đó cũng chính họ là những kẻ bán tống bán tháo làm cho chỉ số rơi mạnh. Điều đó nói lên rằng TTCK vẫn chỉ là những nơi của những cảm xúc và tâm lý bầy đàn. Tôi vẫn còn nhớ vào những năm 2013-2014 khi FED cũng dự kiến tăng lãi suất sau một thời gian dài giữ lãi suất tại mốc 0%, rất nhiều chuyên gia và nhà đầu tư đều cho rằng đó sẽ là một quả bom nguyên tử làm nổ tung sự tăng trưởng yếu ớt của nền kinh tế.

Thế nhưng cuối cùng mọi thứ đều diễn biến ngược lại. Cả kinh tế lẫn TTCK đều tăng mạnh. Từ đó cho thấy cho dù các chuyên gia hay nhà đầu tư cứ đi đoán già đoán non chỉ số trong ngắn hạn thì cuối cùng diễn biến của nó vẫn là tăng trưởng trong dài hạn bất chấp những khó khăn nhất thời. Đó là câu chuyện của Mỹ.

Ở Việt Nam cũng thế thôi. Chúng ta đang ở giai đoạn phát triển cực thịnh và mạnh mẽ với tốc độ tăng từ 6.0-7.0% mỗi năm. Nền kinh tế còn quá nhỏ bé (hơn 300 tỷ $) sẽ có một dư địa tăng trưởng khổng lồ lên 500, 700, 900 rồi 1000 tỷ $. TTCK cũng sẽ như thế các chỉ số dù có dịch lên dịch xuống trong ngắn hạn thì cuối cùng nó cũng sẽ vụt lên cao ngất. Chúng ta rồi cũng sẽ thấy vnindex một ngày nào đó phi lên 1800, 2000, 2500 thậm chí là 3,000 hay 5,000 điểm.

Do đó những biến động trong ngắn hạn rồi cũng chỉ là những bọt sóng li ti trong con sóng thần của đại dương mà thôi. Hãy chắc tay, chắc ý chí và đủ kiên nhẫn. Hãy chọn những con tàu vững chãi để ra khơi. Ở Việt Nam tôi chưa thấy ai kiếm được 1 tỷ $ nhờ lướt sóng hết nhưng ít nhất vài quỹ đầu tư tăng trưởng từ vài trăm nghìn $ lên đến hàng tỷ $.

Hi vọng quỹ AFC cũng sẽ lên 1 tỷ $ ngày nào đó trong tương lai.

Fb Vicente Nguyễn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Vicente Nguyễn (Quân Sư Cá Mập)

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
13 Yêu thích
2 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm