MH Stocks Pro

Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, cao nhất lịch sử

Chủ đề: Chuyên gia

Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng thế nào?

Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, cao nhất lịch sử

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa có nước đi quyết liệt nhất trong nhiều năm nhằm sớm kiểm soát lạm phát khi tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75%, mức tăng cao nhất kể từ năm 1994.

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) chính thức công bố lãi suất cơ bản (tham chiếu quyết định lãi vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác) ở mức 1,5-1,75%, cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3/2020.

Việc lãi suất tăng 0.75% đúng như theo kì vọng của các NĐT thời gian qua và thị trường đã thể hiện khi giảm điểm mạnh ở các phiên trước.

1. Đánh giá chung

Trong ngắn hạn Thị trường chứng khoán thế giới cũng như Vnindex sẽ cân bằng dần trở lại.

*) Việc FED tăng lãi suất trong ngắn hạn sẽ kìm hãm lạm phát nhưng cùng với đó sẽ đánh đổi về tăng trưởng nền kinh tế của nước mình và thất nghiệp sẽ nhiều hơn. Việc tăng lãi suất và các kế hoạch tăng trong các tháng tới sẽ giúp lạm phát 2023 về mốc kiểm soát được đó là tín hiệu tích cực của thị trường mặc dù có tác động trong ngắn hạn nhưng sẽ sớm giúp nền kinh tế ổn định trở lại.
*) Về VN, lạm phát cũng đang tăng rất mạnh do giá xăng dầu tăng ảnh hưởng đến đầu vào của nhiều ngành nghề nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát của chính phủ. Việc tăng lãi suất của các ngân hàng sẽ là có trong thời gian tới nhưng chúng ta vẫn đang có những gói hỗ trợ kinh tế giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tốt hơn. Khi các nước ở châu Âu hay Mỹ đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái khi tăng ls thì VN đứng trước rất nhiều cơ hội nguồn vốn ngoại hướng đến với 1 nền kinh tế phát triển, chính trị cũng rất an toàn.
Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, cao nhất lịch sử

Về chart VNI có phiên rút chân khá tốt , giảm đà rơi sau phiên rơi mạnh trước đó. Nay là hàng lớn về tài khoản của phiên ngày rơi mạnh hơn 4% nên sẽ quan sát trong phiên cùng với đó là phiên đáo hạn phái sinh nên sẽ có những độ nhiễu nhất định.

2. Xử lý cổ phiếu

+ Dầu khí: về trạng thái kĩ thuật thì đây là nhóm mạnh nhất thị trường ở thời điểm hiện tại. BSR về đỉnh cũ dừng chân điều chỉnh chưa có gì xấu, nhưng để mua mới chúng tôi chưa ưu tiên vì nền quá ngắn, nắm giữ target 35. GAS tạo nến doji đi ngang, điểm trừ là vùng này thanh khoản hơi lớn, cản đỉnh 131. PVS dừng chân, có thể tích lũy quanh vùng này siết volume là được. PVC cũng tương tự nên đi ngang thêm 2-3 phiên vùng này, siết volume sẽ có thể bật về lại đỉnh cũ quanh 26

+ Blue fullroom: REE test ma20 xong đang tích lũy lại nhưng quan điểm chưa mua được vì nền vẫn tương đối lỏng, ai có thì tiếp tục nắm giữ theo dõi thêm. PNJ giảm mạnh hơn, nhịp này có thể phục hồi về đỉnh cũ quanh 122. FPT test ma50, có thể tạo được mô hình cốc tay cầm. MWG hôm nay chia giá sẽ thay đổi, khả năng cao sẽ bật tăng mạnh, tạo tay cầm vượt đỉnh là đẹp

+ Cảng biển: HAH về cơ bản giá cước vận tải đang giảm sẽ ảnh hưởng tới KQKD, về trạng thái tạm dừng chân với 2 phiên đi ngang voluem thấp, sẽ theo dõi tích lũy trong các phiên tới. GMD cũng tương tự dừng chân khối lượng thấp, có thể sẽ cần tích lũy thêm tại đây.

+ Thủy sản: đây vẫn là nhóm TVI đánh giá cao về KQKD tăng trưởng tốt tới ít nhất là hết quý 3. ANV có khá nhiều tin tốt, điều chỉnh kế hoạch lên 1000 tỷ trước thuế, trạng thái mạnh hơn cả test hỗ trợ ma20 bật mạnh về đỉnh cũ, kháng cự 61. VHC yếu hơn, có thể phục hồi về quanh 105. Nhóm tôm CMX FMC dừng chân vơi 2 phiên đi ngang, theo dõi thêm tích lũy ở vùng này

+ Hóa chất: DGC tạo nền đi ngang quanh đây nhưng điểm trừ là khối lượng khá lớn, sau chia cũng tăng trên 20% rồi quan điểm chúng tôi anh chị nên chốt bớt 1/3-1/2 vị thế. DCM DPM KQKD vẫn tốt, trạng thái kĩ thuật rút chân rất mạnh đánh rất phũ khó có điểm mua nên chúng tôi không ưu tiên khuyến nghị

MH Stocks

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
MH Stocks Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
5 Yêu thích
1 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm