Cô Linh In Vét Pro

Fed tăng lãi suất mạnh nhất gần 30 năm, Việt Nam giữ quan điểm ổn định

Chủ đề: Chuyên gia

Ngày 15/6, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo nâng lãi suất thêm 0,75% để đối phó lạm phát tồi tệ nhất nhiều thập kỷ. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nay là 1,5 - 1,75%.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994, Fed nâng lãi ở mức 0,75%. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 1,5% - 1,75%.

Lãi suất tham chiếu tăng sẽ kéo hàng loạt lãi suất lên cao, như lãi vay mua nhà, mua ôtô, lãi thẻ tín dụng và vay kinh doanh, từ đó làm giảm tốc nền kinh tế.

Số liệu hôm 10/6 của Mỹ cho biết, lạm phát tháng 5 lên cao nhất 41 năm đã khiến giới chuyên gia dự báo Fed sẽ mạnh tay hơn.

Trong cuộc họp báo 15/6, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận mức tăng 0,75% là "lớn bất thường" và cho biết quan chức Fed "không muốn mức tăng này trở nên phổ biến". Tuy nhiên, ông Powell tiết lộ Fed vẫn có thể bàn bạc việc nâng lãi thêm 0,75% hay chỉ 0,5% trong phiên họp kế tiếp vào cuối tháng 7.

Cả giá vàng và các chỉ số chứng khoán Mỹ đều đi lên sau tin Fed nâng lãi. Nhà đầu tư đánh giá động thái của Fed là cam kết vững chắc với quyết tâm hạ nhiệt lạm phát.

Fed cũng hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay, do lo ngại lạm phát. Theo đó, GDP nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể chỉ tăng 1,7%, giảm mạnh so với mức dự báo 2,8% hồi tháng 3.

Việc Fed nâng lãi suất thêm 0,75% đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự báo trước đó.

Cụ thể, ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết: 98% thị trường dự báo Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75% và vào cuối năm 2022 lãi suất tham chiếu có thể lên tới 2,7 - 3%.

"Điều này sẽ tác động lớn lên mặt bằng lãi suất, tỷ giá trong nước. Riêng chỉ số USD đã tăng trên 9% so với cuối 2021, một số đồng tiền cơ bản đều mất giá lớn, đặc biệt các đồng tiền trong khu vực Asean như Nhân dân tệ đã mất giá 5,3%, đồng Won của Hàn Quốc mất giá 4,7%, đồng Bat Thái mất 3,4%, đồng Yen Nhật mất giá lên tới gần 16%", ông Quang nói.

Trong bối cảnh đó, theo Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, VND chỉ mất giá nhẹ 1,8%, thể hiện mục tiêu hàng đầu của NHNN là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Với lãi suất, hiện các nước liên tục tăng lãi suất trong năm 2021-2022 nhưng mặt bằng lãi suất từ đầu năm tới nay, lãi suất cho vay trong nước mặt bằng chung chỉ tăng 0,49%, đảm bảo duy trì mức cho vay hợp lý, không gây gánh nặng cho nền kinh tế. Đó cũng là định hướng của NHNN trong thời gian tới.

Diệp Linh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Cô Linh In Vét Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
1 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm