menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Trịnh Vũ Tường

Fed muốn đóng vai trò chủ đạo trong phát triển đồng USD kỹ thuật số

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lael Brainard nêu bật những lợi ích từ đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát triển.

Cũng tại sự kiện trên, bà Brainard cho hay, Fed đang đẩy mạnh nghiên cứu và kêu gọi góp ý từ công chúng về một phiên bản kỹ thuật số của đồng USD.

Giới chức Fed đang phát đi thông điệp rằng, ngân hàng trung ương Mỹ muốn đóng vai trò tích cực trong việc phát triển các tiêu chuẩn về tiền kỹ thuật số khi ngày càng có nhiều quốc gia nghiên cứu và phát triển các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Theo bà Brainard, việc Fed tham gia ngày một sâu hơn vào lĩnh vực thanh toán điện tử là do xu hướng tiêu dùng đang thay đổi. Đồng thời, Fed muốn đảm bảo rằng người dân Mỹ có quyền tiếp cận những đồng tiền an toàn do ngân hàng trung ương phát hành.

Nhà hoạch định chính sách này đã chỉ ra những rủi ro đến từ sự phát triển quá mức của các đồng stablecoin do tư nhân phát triển. Stablecoin là một loại tài sản kỹ thuật số được liên kết với các kênh lưu trữ giá trị truyền thống, chẳng hạn như đồng tiền do chính phủ phát hành.

Thống đốc Fed nói, nếu stablecoin được chấp nhận rộng rãi và trở thành nền tảng của một hệ thống thanh toán thay thế được xây dựng xung quanh các hình thức tiền tệ tư nhân mới, hệ thống thanh toán hoàn toàn có thể gặp nguy cơ bị phân mảnh. Trong khi đó, các CBDC sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cả nền kinh tế.

Bà Brainard nhấn mạnh ý nghĩa của việc tăng cường khả năng tiếp cận tài chính cho người dân, viện dẫn rằng 5,4% hộ gia đình Mỹ hiện không có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng và các tùy chọn thanh toán liên quan. Do đó, một CBDC có thể góp phần giải quyết thách thức trên, thậm chí giúp giảm chi phí giao dịch và tăng khả năng tiếp cận với các khoản thanh toán kỹ thuật số cho người dân.

Ngoài ra, CBDC có thể cải thiện tính hiệu quả, thúc đẩy cạnh tranh và tính đa dạng trên thị trường, đồng thời giảm bớt những tranh chấp thương mại xuyên biên giới.

Tuy nhiên, dù sự ra đời của các loại CBDC có thể là một phần của giải pháp, nhưng thế giới cần sự hợp tác quốc tế trong thiết lập tiêu chuẩn và chống lại hoạt động bất hợp pháp để đạt được những cải thiện đáng kể về chi phí, tính kịp thời và minh bạch trong lĩnh vực này.

Bình luận của Thống đốc Brainard được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo rằng ngân hàng trung ương sẽ xuất bản một tài liệu vào mùa Hè này, trong đó thảo luận về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc phát hành một CBDC ở Mỹ.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả