Pro

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 0.75 điểm một lần nữa, nhưng dự báo của họ có thể quan trọng nhất

24HMoney đã kiểm duyệt
Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 0.75 điểm một lần nữa, nhưng dự báo của họ có thể quan trọng nhất

Ảnh Internet

Đó không phải là những gì Cục Dự trữ Liên bang làm, mà là những gì họ nói rằng họ có thể làm trong tương lai sẽ là điều quan trọng nhất khi ngân hàng trung ương kết thúc cuộc họp hai ngày vào thứ Tư.

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất ba phần tư điểm nữa - lần thứ ba liên tiếp. Nó cũng sẽ đưa ra các dự báo hàng quý về lạm phát, nền kinh tế và con đường tương lai của lãi suất vào lúc 2 giờ chiều theo giờ ET thứ Tư.

Những dự đoán của Fed luôn quan trọng, nhưng lần này chúng còn hơn thế nữa vì các nhà đầu tư đang cố gắng chơi trò chơi việc tăng lãi suất sẽ cao đến mức nào và các quan chức kỳ vọng hành động của họ có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu lúc 2:30 chiều giờ ET và ông dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương sẽ làm những gì cần thiết để chống lại lạm phát và không có khả năng sớm đảo ngược việc tăng lãi suất.Fed đã nâng lãi suất trong bảy tháng nay và bây giờ sẽ di chuyển lãi suất mục tiêu của mình lên trên mức đã được coi là khu vực trung lập khi lạm phát ở mức thấp. Trung lập được coi là mặt bằng lãi suất mà chính sách của Fed không còn dễ dàng nhưng chưa hạn chế. Fed đã coi 2,5% là trung lập và nếu nó tăng 3/4 điểm, lãi suất cho vay sẽ nằm trong khoảng 3% đến 3,25%.

“Điều này thực sự đang chuyển sang lãnh thổ chính sách tiền tệ hạn chế. Swonk nói. “Chúng tôi thực sự đã không thắt chặt chính sách để chống lạm phát kể từ đầu những năm 1980. Mục tiêu của họ là giảm tốc kéo dài để làm giảm lạm phát từ từ và chỉ làm tăng dần tỷ lệ thất nghiệp. Liệu họ có đạt được điều đó hay không là một vấn đề khác ”.

Tỷ lệ kỳ vọng tăng vọt

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 0.75 điểm một lần nữa, nhưng dự báo của họ có thể quan trọng nhất

Các nhà kinh tế đã tập hợp các dự báo của họ về mức độ họ mong đợi Fed sẽ đạt được mục tiêu nguồn vốn cho ăn trước khi ngừng tăng. Mức đó được gọi là tỷ giá đầu cuối.

Kỳ vọng về sự thắt chặt của Fed đã tăng mạnh trong tuần qua, sau một báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 nóng bất ngờ. Các quỹ tương lai của Fed vào thứ Hai đã định giá ở mức lãi suất cuối cùng là 4,5% vào tháng Tư, tăng từ mức chỉ khoảng 4% trước khi báo cáo lạm phát được công bố vào thứ Ba tuần trước.

Chỉ số CPI đã tăng 0,1% trong tháng 8, trong khi các nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ giảm.Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, cho biết: “ Chỉ số CPI tuần trước đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến việc định giá lại thị trường . Cổ phiếu đã bị bán tháo, và lợi tức trái phiếu tăng cao hơn sau báo cáo đó, với một số lợi suất trái phiếu kho bạc ngắn hạn tăng trên 4%. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,59% hôm thứ Ba, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2011.

Dự báo cuối cùng của Fed, vào tháng 6, ước tính lãi suất cuối cùng đối với các quỹ được cung cấp là 3,8% vào năm 2023.

Các nhà kinh tế hiện kỳ ​​vọng Fed sẽ nâng mức dự báo lãi suất cuối kỳ lên trên 4%. Các nhà kinh tế của Citigroup cho biết họ thậm chí có thể nhìn thấy một kịch bản mà nó có thể tăng trên 5% nếu Fed cần phải quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống lạm phát của mình.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs, trong một báo cáo, cho biết họ kỳ vọng dự báo trung bình của các quan chức Fed sẽ cho thấy lãi suất huy động vốn ở mức 4% đến 4,25% vào cuối năm, với một đợt tăng nữa lên đỉnh 4,25% lên 4,5% vào năm 2023. Sau đó, họ dự kiến ​​sẽ cắt giảm vào năm 2024 và hai lần nữa vào năm 2025.

Thị trường lao động nhức nhối

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 0.75 điểm một lần nữa, nhưng dự báo của họ có thể quan trọng nhất

Swonk hy vọng một số nỗi đau đó sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên trên 5% vào cuối năm tới.

Vào tháng 6, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ là 3,7% trong năm nay, bằng với mức của tháng 8. Các quan chức Fed cũng dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 3,9% vào năm 2023 và 4,1% vào năm 2024.

“Tôi nghĩ họ sẽ xem nhẹ tỷ lệ thất nghiệp. Jim Caron, người đứng đầu bộ phận quản lý đầu tư của Morgan Stanley về chiến lược vĩ mô về thu nhập cố định toàn cầu, cho biết họ phải thực sự tăng tỷ lệ thất nghiệp để thực sự đạt được tiến bộ với lạm phát. “Họ đang ở trong trại ‘Chúng ta không cần phải làm điều đó.’”Caron cho biết việc Fed tăng lãi suất là một quá trình sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái.

Ông nói: “Bằng cách gia tăng rủi ro suy thoái, bạn giảm rủi ro lạm phát bởi vì tất cả là nhằm giảm nhu cầu trong nền kinh tế. “Sự hy sinh là tăng trưởng chậm hơn trong tương lai.”

Có một số nhà đầu tư đặt cược Fed sẽ tăng lãi suất theo điểm phần trăm, nhưng hầu hết các nhà kinh tế đều hình dung mức tăng 75 điểm cơ bản. Điểm cơ bản bằng 0,01 điểm phần trăm.

Caron nói: “Tôi nghĩ rằng 75 điểm cơ bản được đưa vào bánh khá nhiều. “Bây giờ, nó sẽ là về những gì họ thực sự nói với chúng ta .... Họ không muốn hướng dẫn về phía trước, nhưng thực tế là mọi người vẫn đang xem xét họ để được hướng dẫn về phía trước ”.

‘Ra mắt’ thị trường

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 0.75 điểm một lần nữa, nhưng dự báo của họ có thể quan trọng nhất

Powell đã có một giọng điệu diều hâu hơn. Ông đã có một bài phát biểu ngắn và trực tiếp tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm của Fed vào cuối tháng 8, nơi ông cảnh báo nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng bởi sự thắt chặt của Fed. Chủ tịch nhấn mạnh rằng Fed sẽ sử dụng dữ liệu kinh tế để định hướng chính sách và ông cũng nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ lãi suất ở mức cao cho đến khi lạm phát giảm bớt.

Michael Gapen, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Bank of America, cho biết: “Tôi nghĩ rằng thông điệp sẽ giống với Jackson Hole. “Nó sẽ là về việc hạn chế chính sách, đạt được nó trong một khoảng thời gian với mục tiêu bao trùm là ổn định giá cả.”

Caron cho biết có khả năng Powell có vẻ như vô tình ôn hòa vì Fed có khuynh hướng rất diều hâu.

Caron nói: “Tôi nghĩ rằng một động thái 75 điểm cơ bản là khá diều hâu, là động thái thứ ba liên tiếp. “Tôi không nghĩ rằng họ phải làm việc rất chăm chỉ để ‘vượt qua’ thị trường.”

Thái Trần Stock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
4 Yêu thích
11 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Làm giá

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857