menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Tiến Hoàng

Facebook sắp 'thò một chân' vào thị trường tiền ảo, bằng động thái ra mắt stablecoin tại Mỹ

Thị trường tiền ảo sẽ càng thêm sôi động với sự tham gia của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook.

Nhóm tiền tệ kỹ thuật số Diem Association, trước đây được gọi là dự án Libra của Facebook, có kế hoạch tung ra một stablecoin bảo chứng với đồng USD, đồng thời tạm thu nhỏ tham vọng phát hành toàn cầu của mình để tập trung vào thị trường Mỹ.

Hiệp hội này, bao gồm 26 công ty tài chính và tổ chức phi lợi nhuận, cho biết họ đang chuyển các hoạt động chính của mình từ Thụy Sĩ sang Mỹ và rút đơn đăng ký cấp phép hệ thống thanh toán với cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ.

Diem Networks U.S, một đơn vị của Diem Association, sẽ điều hành một hệ thống thanh toán dựa trên blockchain cho phép chuyển các stablecoin của Diem trong thời gian thực và sẽ đăng ký như một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ với Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Bộ Tài chính Mỹ, nhóm này cho biết.

Stablecoin là loại tiền kỹ thuật số được gắn liên và mô phỏng lại một loại tiền tệ định danh (fiat) như đồng USD hoặc euro. Chúng cho phép người dùng chuyển đổi giá trị nhanh chóng và với chi phí rẻ trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá. Ngân hàng Silvergate có trụ sở tại bang California sẽ phát hành stablecoin Diem USD và quản lý dự trữ Diem USD. Tổ chức này cho biết họ sẽ triển khai thử nghiệm stablecoin, nhưng không cho biết khi nào.

"Chúng tôi cam kết mang đến một hệ thống thanh toán an toàn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, thực hiện thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn", hiệp hội cho biết:

Trong một tuyên bố, Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ xác nhận quyết định của Diem khi rút đơn xin giấy phép thanh toán.

"Diem đang có kế hoạch triển khai hệ thống thanh toán tại Mỹ trong giai đoạn đầu vì đây sẽ là thị trường mục tiêu của dự án này", đại diện cơ quan này cho biết.

Facebook lần đầu tiên công bố kế hoạch cho Libra vào tháng 6 năm 2019, một phần trong nỗ lực mở rộng phạm vi kinh doanh ra ngoài mạng xã hội, lấn sang lĩnh vực thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu. Công ty cho biết Libra, cùng với các đối tác như các công ty thanh toán và công ty thẻ tín dụng, sẽ tạo ra một mã thông báo kỹ thuật số được hỗ trợ bởi nhiều loại tiền tệ và nợ chính phủ ngắn hạn.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết họ hy vọng Libra sẽ thúc đẩy các giao dịch giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn cầu, đồng thời cung cấp cho nhiều người hơn nữa quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính.

Nhưng dự án ngay lập tức vấp phải sự phản đối dữ dội từ các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu, những người lo ngại nó có thể làm xói mòn quyền kiểm soát của họ đối với hệ thống tiền tệ, kích hoạt tội phạm và gây tổn hại đến quyền riêng tư của người dùng.

Vào tháng 4 năm 2020, Libra và các đối tác của họ đã từ bỏ kế hoạch nắm giữ một rổ tiền tệ và nợ có chủ quyền, để chuyển sang các đồng tiền ổn định được hỗ trợ bởi các đồng tiền chính và tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý Thụy Sĩ.

Vào tháng 12 năm ngoái, Libra đã đổi thương hiệu thành Diem trong một nỗ lực mới để đạt được sự chấp thuận của cơ quan quản lý, với phạm vi của nó được thu nhỏ lại thành một đồng tiền kỹ thuật số được hỗ trợ duy nhất bằng USD.

Hiện tại, ví tiền điện tử Novi của Facebook là một trong 26 thành viên của Diem và chỉ là một nhà đầu tư thiểu số.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả