24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Quyết

EVN nói gì về tính chính xác của hệ thống đo đếm chỉ số điện?

Chuyên mục: Kinh doanh
EVN nói gì về tính chính xác của hệ thống đo đếm chỉ số điện?

Hệ thống đo đếm chỉ số, công tơ EVN đang được tính thế nào đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm?

Theo số liệu từ EVN, có hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4/2020.
Dự kiến kỳ hoá đơn tháng 6/2020 còn tăng cao hơn, khi thống kê tới ngày 20/6 đã có tới hơn 7,22 triệu khách hàng sinh hoạt (chiếm 27,77% khách hàng) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 5/2020 (gấp 2,33 lần so với tháng 5/2020).
Vậy hệ thống đo đếm chỉ số điện của EVN đang được tính như thế nào?
Trên trên trang web chính thức, EVN cho biết hệ thống đo đếm chỉ số, công tơ đang sử dụng khi được lắp đặt đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2.
Các công tơ đến hạn kiểm định sẽ được các đơn vị của ngành Điện thực hiện thay thế định kỳ bằng công tơ đã được kiểm định cho khách hàng.
EVN nói gì về tính chính xác của hệ thống đo đếm chỉ số điện?
Hệ thống đo đếm chỉ số điện của EVN đang được tính như thế nào?
Việc thu thập chỉ số tiêu thụ điện được thực hiện hoàn toàn tự động và từ xa đối với các công tơ điện tử. Đối với công tơ cơ, EVN áp dụng việc ghi chỉ số bằng phần mềm trên máy tính bảng có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, các tính năng hỗ trợ phát hiện các số liệu bất thường để nhân viên ghi chỉ số thực hiện kiểm tra, đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót trong công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện.
EVN nhấn mạnh một số sai sót về việc ghi chỉ số tiêu thụ điện trong thời gian qua là những sai sót cá nhân. Hệ thống phần mềm quản lý chỉ số điện năng của EVN hoạt động bình thường, hiệu quả, góp phần giảm thiểu sự sai sót và can thiệp của con người.
Đình chỉ 2 lãnh đạo điện lực vì ghi nhầm chỉ số điện
Trước đó vào chiều qua (23/6), ông Trần Xuân Công - Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Quảng Bình, và ông Thái Hồng Lĩnh - Giám đốc Điện lực Đồng Hới đã bị đình chỉ công tác vì vụ tính nhầm hóa đơn tiền điện cho 1 hộ dân tới hơn 58 triệu đồng.
Vụ việc có liên quan tới 1 hộ gia đình ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được Công ty Điện lực Quảng Bình thông báo mức tiêu thụ điện trong tháng 6/2020 là 18.274 kWh. Trong khi đó, các tháng trước chỉ dao động ở mức 248 kWh, tức là sai số gấp hơn 33 lần khiến tiền điện thông báo phải trả là 58,5 triệu đồng.
Chiều qua, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã họp trực tuyến với 13 công ty Điện lực thành viên để kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu và các tập thể, cá nhân liên quan trong vụ việc ghi nhầm chỉ số công tơ tại công ty Điện lực Quảng Bình.
Thùy Linh
vtv.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484