menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Gia Bách

EVN giải thích việc "gửi ngân hàng cả vạn tỷ đồng vẫn xin tăng giá điện"

Sản lượng điện toàn quốc là trên 850 triệu kWh/ngày, riêng miền Bắc là 450 triệu kWh/ngày, trong khi tổng sản lượng điện nhập khẩu khoảng hơn 10 triệu kWh/ngày nên tỷ trọng điện nhập khẩu rất thấp, chưa tới 1,3% toàn quốc

"Các đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho những khoản vay thời gian tới", EVN lý giải cho việc gửi hàng vạn tỷ đồng trong ngân hàng vẫn xin tăng giá điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu, về một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm tại kỳ họp thứ 5.

Tại văn bản này, EVN giải thích việc "xin tăng giá điện trong khi một loạt công ty con đưa hàng vạn tỷ đồng gửi ngân hàng", nội dung được báo chí phản ánh nhiều vừa qua.

Duy trì số dư đủ trả nợ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết số tiền mà báo chí đề cập cần được xem xét với số dư nợ ngắn hạn (hơn 60.000 tỷ đồng) tại cùng thời điểm của các tổng công ty điện lực.

Theo đơn vị này, chưa nói đến khoản dư nợ dài hạn, chỉ xét riêng khoản dư nợ ngắn hạn trên thì rõ ràng số nợ vay tại các đơn vị là rất lớn, nhu cầu trả nợ gốc và lãi vay trong năm rất cao. Thực tế này đòi hỏi nhiều đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho khoản vay trong thời gian tới.

EVN giải thích việc "gửi ngân hàng cả vạn tỷ đồng vẫn xin tăng giá điện"

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết nhập khẩu điện không hẳn do thiếu điện (Ảnh minh họa: EVN).

Ngoài ra, EVN cho hay, số dư tiền gửi trên được dùng để thanh toán trả nợ cho nhà cung cấp, thanh toán tiền mua điện cho các nhà máy điện mặt trời mái nhà và nhà máy thủy điện nhỏ vào đầu tháng sau theo hợp đồng đã ký kết, để đầu tư hệ thống phân phối - bán lẻ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải, và chi phí cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

"Các tổng công ty điện lực phải chủ động cân đối dòng tiền phù hợp để đảm bảo thanh toán nợ gốc và lãi vay kịp thời cho đơn vị tín dụng, thanh toán cho nhà cung cấp, nhà máy điện theo quy định, đồng thời có trách nhiệm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của đơn vị mình", EVN nêu rõ trong văn bản.

Nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc không hẳn do thiếu

Giải đáp thắc mắc của đại biểu về việc tại sao lại nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời, EVN cho biết, sản lượng điện nhập khẩu tương đối nhỏ, trong đó nhập từ Lào khoảng 7 triệu kWh/ngày, Trung Quốc 4 triệu kWh/ngày.

"Sản lượng điện toàn quốc là trên 850 triệu kWh/ngày, riêng miền Bắc là 450 triệu kWh/ngày, trong khi tổng sản lượng điện nhập khẩu khoảng hơn 10 triệu kWh/ngày nên tỷ trọng điện nhập khẩu rất thấp, chưa tới 1,3% toàn quốc", EVN cung cấp thông tin.

EVN giải thích việc "gửi ngân hàng cả vạn tỷ đồng vẫn xin tăng giá điện"

Phó trưởng Ban Công tác Đại biểu Tạ Thị Yên (Ảnh: Quốc hội).

Đơn vị này khẳng định việc nhập khẩu điện không hẳn do thiếu mới nhập, mà Việt Nam đã mua điện của Trung Quốc từ năm 2005. Còn việc nhập khẩu điện từ Lào theo hiệp định liên Chính phủ.

Về năng lượng tái tạo, EVN nhận định thời gian qua phát triển mạnh nhưng chủ yếu chỉ nằm ở khu vực miền Trung và miền Nam, trong khi khó khăn về cung cấp điện trong một số thời điểm lại diễn ra ở miền Bắc.

Do giới hạn về mặt kỹ thuật để bảo đảm vận hành an toàn các đường dây truyền tải điện 500kV Bắc - Nam, nên các nguồn điện bổ sung ở miền Trung và miền Nam cũng không hỗ trợ được cho miền Bắc.

Trong văn bản gửi đại biểu Tạ Thị Yên, EVN cũng giải thích việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán điện các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

Theo tập đoàn này, đến ngày 31/5, có 50 dự án với tổng công suất 2.751,661MW. Chủ đầu tư đề nghị giá điện tạm thời bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình.

EVN đã trình Bộ Công Thương và được phê duyệt 40 dự án với tổng công suất là 2.368,7MW. Trong đó, có 7 dự án/phần dự án với tổng công suất 430,22MW đã hoàn thành thủ tục công nhận vận hành thương mại và phát điện lên lưới.

Các dự án/phần dự án còn lại đang hoàn tất chương trình thử nghiệm, hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan để đủ điều kiện đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả