24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

EVN cắt giảm công suất điện huy động trong dịp Tết do phụ tải thấp

Chuyên mục: KT vĩ mô
EVN cắt giảm công suất điện huy động trong dịp Tết do phụ tải thấp

Nhiều mái nhà của người dân ở Phú yên được tận dụng để đầu tư điện mặt trời áp mái. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Theo EVN, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa trong kỷ nghỉ Tết Tân Sửu có thể xuống từ 13.000-15.000 MW trong khi tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống hiện ở mức khoảng 69.000 MW.

Theo số liệu dự báo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu có thể xuống chỉ còn khoảng từ 13.000 MW đến 15.000 MW.
Trong khi đó, tổng công suất lắp đặt nguồn toàn hệ thống hiện nay đã ở mức khoảng 69.000 MW với hơn 21.600 MW năng lượng tái tạo.
Riêng về điện mặt trời đã có công suất tổng cộng hơn 16.000 MW, tức là còn cao hơn cả công suất phụ tải thấp điểm buổi trưa, dự báo của ngày Tết.
Mặc dù vậy, để đảm bảo vận hành an toàn và ổn định toàn hệ thống điện quốc gia trong những ngày Tết, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia bắt buộc vẫn phải duy trì công suất quay dự phòng tối thiểu được sử dụng từ các nguồn điện truyền thống để đảm bảo duy trì tính ổn định trong vận hành (như thủy điện, turbine khí,..).
Với tình hình phụ tải xuống thấp, khi các nguồn năng lượng truyền thống đã giảm phát đến giới hạn kỹ thuật mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải, việc tiết giảm công suất huy động từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo (như thủy điện nhỏ, điện mặt trời nối lưới, điện mặt trời mái nhà) là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo vận hành an toàn đối với hệ thống điện quốc gia.
“EVN đã chủ động báo cáo Bộ Công Thương đề xuất giải pháp huy động các nguồn điện trong dịp Tết Nguyên đán”, văn bản của EVN nêu rõ.
Để đảm bảo chủ động cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngay từ cuối năm 2020, EVN và các đơn vị đã xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ; tổ chức phân công, ứng trực 24/24h, chuẩn bị phương án nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.
EVN cũng đã yêu cầu các đơn vị tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng...
Trong các ngày Tết Nguyên đán 2021 (từ 0h00 ngày 10/02/2021 tức ngày 29 Tết đến hết 24h00 ngày 14/02/2021 tức ngày mùng 03 Tết) không thực hiện các công tác cắt điện trên lưới, ngoại trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố.
Trong quá trình triển khai thực hiện, EVN cũng yêu cầu các đơn vị quan tâm thực hiện các biện pháp việc đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng địa phương.
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia đã tính toán và lập phương án vận hành nguồn, lưới theo tình hình thực tế.
Theo quy luật hàng năm, phụ tải của toàn hệ thống điện quốc gia vào dịp Tết Nguyên đán sẽ xuống thấp đáng kể so với ngày thường.
Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến mới phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố càng làm cho tình hình tiêu thụ điện xuống thấp hơn nữa.
Trước tình hình tỷ trọng của các nguồn điện mặt trời tham gia trong hệ thống điện ngày càng tăng dẫn tới những khó khăn, bất ổn định trong công tác điều độ vận hành, với tinh thần chủ động tìm mọi giải pháp để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là trong những ngày phụ tải xuống thấp trong nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới, vào cuối tháng 1/2021, EVN đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương cụ thể các vướng mắc và đề xuất giải pháp vận hành nguồn năng lượng tái tạo.
EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét sớm ban hành nguyên tắc huy động nguồn năng lượng tái tạo khi thừa nguồn theo nguyên tắc: Giảm công suất các nhà máy năng lượng tái tạo bao gồm: điện gió, điện mặt trời. Tỷ lệ cắt giảm theo tỷ lệ công suất công bố của từng nhà máy.
Đồng thời cho phép dịch chuyển khung Giờ cao điểm trưa theo quy định đối với các nhà máy thủy điện áp dụng Biểu giá chi phí tránh được về từ 6h00 đến 8h00 hàng ngày.
Ngày hôm nay 5/2, EVN tiếp tục có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương để kiến nghị Bộ trưởng xem xét chỉ đạo sớm việc ban hành nguyên tắc vận hành nguồn năng lượng tái tạo như EVN đã báo cáo và đề xuất tại văn bản trước đó.
Đồng thời, trong thời gian chờ Bộ Công Thương có văn bản chấp thuận, EVN cũng kiến nghị cho phép Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Tổng Công ty Điện lực thực hiện việc tiết giảm huy động đối với điện gió, điện mặt trời nối lưới và Điện mặt trời mái nhà nối lưới trung áp để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện trong thời gian phụ tải thấp, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tới đây./.
Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Bnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484