24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Eurozone: Nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp cao nhất 17 năm

Chuyên mục: Tài chính
Eurozone: Nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp cao nhất 17 năm

Nhu cầu tín dụng cao kỷ lục nói trên của giới doanh nghiệp Eurozone cho thấy nhu cầu cấp thiết về thanh khoản của các công ty khi tình trạng phong tỏa ảnh hưởng tiêu cực tới Eurozone.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 14/7 công bố kết quả một cuộc khảo sát cho hay nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong quý 2/2020 ghi nhận mức cao nhất 17 năm qua trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo kết quả khảo sát 144 ngân hàng do ECB thực hiện, nhu cầu tín dụng cao kỷ lục nói trên của giới doanh nghiệp Eurozone cho thấy nhu cầu cấp thiết về thanh khoản của các công ty khi tình trạng phong tỏa ảnh hưởng tiêu cực tới Eurozone.
Các ngân hàng cho hay các tiêu chuẩn đối với những khoản vay phần lớn vẫn được giữ nguyên đối với các doanh nghiệp khi chính phủ nhiều nước Eurozone tăng cường bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp.
Trong khi đó, nhu cầu tín dụng của người tiêu dùng ở Eurozone trong quý 2/2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua sau khi ghi nhận số liệu kém tích cực trong quý 1/2020.
Nhu cầu đối với các khoản vay thế chấp của các hộ gia đình ở Eurozone đã giảm mạnh trong khi nhu cầu ròng đối với khoản vay tiêu dùng và các khoản vay khác đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003.
Theo ECB, niềm tin của người tiêu dùng yếu hơn, triển vọng xấu đi của thị trường nhà đất và chi tiêu giảm sút đối với hàng hóa lâu bền đều “gióng lên tiếng chuông cảnh báo” đối với kinh tế Eurozone.
Ngoài ra, theo ECB, các ngân hàng được khảo sát nói trên dự kiến tăng trưởng nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp Eurozone sẽ chậm lại trong quý 3/2020 trong khi nhu cầu đối với các khoản vay thế chấp của người tiêu dùng và tín dụng tiêu dùng có thể tăng trở lại.
PV
Theo TTXVN/TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484