Tywin Lannister

EUR - Kẻ thách thức ngôi vương của USD?

Chủ đề: Forex
EUR - Kẻ thách thức ngôi vương của USD?

Đều là 2 đồng tiền được giao dịch nhiều bậc nhất trên thế giới, nhưng đồng Euro đang có nhiều cơ hội để "soán ngôi" USD trong rổ ngoại hối toàn cầu.

Theo CNBC, niềm tin vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trên thế giới đang lung lay nghiêm trọng, do những sự thiếu chắc chắn liên quan đến kế hoạch của Tổng thống Joe Biden. Chính điều này khiến đồng USD trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Nhưng điều này lại là cơ hội cho các đồng tiền khác, đáng kể nhất là Euro. Theo dữ liệu từ mạng lưới thanh toán quốc tế Swift, giá trị các giao dịch thanh toán bằng đồng Euro trên toàn cầu đang tăng nhanhn chóng và thậm chí còn tiệm cận giá trị giao dịch bằng đồng USD.

Đáng chú ý, tháng 10/2020, lượng giao dịch bằng Euro đã vượt qua USD. Dù điều này không kéo dài lâu, nhưng khoảng cách giữa hai đồng tiền này ngày càng thu hẹp lại kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Một trong những lý do khiến đồng Euro mạnh hơn là bởi những dự đoán khả quan từ tăng trưởng của kinh tế Liên minh châu Âu (EU). Trong báo cáo công bố vào tuần trước, Ngân hàng Goldman Sachs dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung Euro (Eurozone) sẽ vượt qua Mỹ trong năm 2022. Cụ thể, GDP của Eurozone sẽ tăng 4,4% trong năm nay, trong khi tốc độ này của Mỹ chỉ là 3,5%.

Sự trỗi dậy của Euro là cực kỳ đáng chú ý. Và nó khiến nhiều nhà kinh tế tỏ ra ngạc nhiên trước Euro, với tư cách là đồng tiền tệ thứ hai toàn cầu bởi từ lâu đồng USD được xem là loại tiền tệ thương mại quốc tế duy nhất.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề