menu
24hmoney
copy link Copy link

EU tuyên bố cần phải "hành động" đối phó Mỹ

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
EU tuyên bố cần phải "hành động" đối phó Mỹ

Lãnh đạo EC Ursula von der Leyen.

Các dự án đầu tư và kế hoạch đối phó lạm phát của Mỹ có thể đe dọa ngành công nghiệp châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) nói.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen ngày 4/12 nói rằng, để có thể cạnh tranh với ngành công nghiệp xanh do chính phủ Mỹ tài trợ, Liên minh châu Âu (EU) phải hành động và tăng cường hỗ trợ cho các công ty trong khối.

Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mà ông Biden ký vào tháng 8/2022 là vấn đề tranh cãi đáng kể nhất giữa Mỹ và EU. Đạo luật bao gồm gói hỗ trợ trị giá 391 tỉ USD cho các dự án năng lượng xanh, trong đó có 270 tỉ USD nằm trong ưu đãi thuế.

Điều này thúc đẩy người Mỹ mua các sản phẩm thân thiện với môi trường sản xuất ở trong nước, quay lưng với các công ty châu Âu.

Bà Leyen nói đạo luật IRA "tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, có thể đóng cửa thị trường và làm phân mảnh các chuỗi cung ứng quan trọng".

EU đang phải vật lộn với tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và chi phí năng lượng tăng cao. Đạo luật IRA có thể khiến ngành công nghiệp châu Âu gặp bất lợi, bà Leyen nói.

Bà Leyen nhấn mạnh sự cạnh tranh giữa EU và Mỹ. "Chúng ta cần hành động để tái cân bằng thị trường, khi mà đạo luật IRA đã làm mất sự cân bằng", bà Leyen nhấn mạnh.

Giải pháp mà bà Leyen đưa ra là EU tích cực hỗ trợ các công ty trong khối, đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo và hối thúc Mỹ thay đổi chính sách.

Cũng trong ngày 4/12, người đứng đầu Ủy ban Thương mại Nghị viện Châu Âu, Bernd Lange nói việc hối thúc Mỹ sửa đổi đạo luật là "lãng phí thời gian". Thay vào đó, EU nên đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Lange nói.

EU đối mặt nhiều khó khăn trong những năm tới do khối sẽ cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt Nga. Trong khi đó, Mỹ đang hưởng lợi khi trở thành nhà cung cấp khí hóa lỏng (LNG) lớn nhất cho châu Âu.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin

Người đưa tin

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại