Nguyễn Phương Nam Pro

EU tìm cách giải phóng ngũ cốc Ukraine bị kẹt

Chủ đề: Chuyên gia

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về cách giải phóng hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine do Nga phong tỏa cảng Biển Đen tại một cuộc họp ở Luxembourg vào thứ Hai.

EU tìm cách giải phóng ngũ cốc Ukraine bị kẹt

Ukraine là một trong những nhà cung cấp lúa mì hàng đầu trên toàn cầu, nhưng các chuyến hàng ngũ cốc của nước này đã bị đình trệ và hơn 20 triệu tấn bị mắc kẹt trong các hầm chứa kể từ khi Nga xâm lược nước này và phong tỏa các cảng của nước này.

Matxcơva phủ nhận trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực và đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây về sự thiếu hụt đã dẫn đến giá lương thực toàn cầu tăng vọt và cảnh báo của Liên hợp quốc về nạn đói ở các nước nghèo hơn phụ thuộc nhiều vào ngũ cốc nhập khẩu.

EU ủng hộ các nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm môi giới một thỏa thuận nối lại hoạt động xuất khẩu đường biển của Ukraine để đổi lấy việc tạo điều kiện cho xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga, nhưng điều đó sẽ cần sự bật đèn xanh của Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ tốt với cả Kyiv và Moscow, đồng thời cho biết họ sẵn sàng đảm nhận vai trò trong một "cơ chế quan sát" có trụ sở tại Istanbul nếu có thỏa thuận.

Không rõ liệu EU có tham gia quân sự vào việc đảm bảo một thỏa thuận như vậy hay không.

Một quan chức EU cho biết: “Liệu trong tương lai có nhu cầu hộ tống các tàu thương mại này hay không, đó là một dấu hỏi.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa các nước thành viên EU về gói trừng phạt mới chống lại Nga vẫn đang tiếp tục, theo quan chức EU, người báo hiệu rằng các biện pháp mới sẽ không sắp xảy ra.

Các biện pháp trừng phạt hiện tại đã rộng rãi và không có nhiều phạm vi để thỏa thuận áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga sang EU, quan chức này cho biết.

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm