Lê Long

EU tiếp tục tranh cãi về lệnh cấm dầu Nga

Chuyên mục: Tin quốc tế
EU tiếp tục tranh cãi về lệnh cấm dầu Nga

Các nhà ngoại giao châu Âu chưa thể đạt được đồng thuận về những điều khoản của lệnh cấm dầu trong gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga.

Theo gói trừng phạt được Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất tuần qua, hầu hết các thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ ngừng nhập khẩu dầu Nga vào cuối năm nay nhằm trừng phạt Moksva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nhưng một số thành viên EU mà nổi bật nhất là Hungary đã yêu cầu được miễn tham gia lệnh cấm dầu hoặc được hỗ trợ nhiều hơn vì nước này lâu nay vẫn chịu phụ thuộc vào một đường ống duy nhất dẫn dầu thô từ Nga.

Thủ tướng Viktor Orban tuyên bố gói trừng phạt được đề xuất đã vượt qua "lằn ranh đỏ" đối với Hungary, nhưng các nhà ngoại giao ở Brussels khẳng định các cuộc đàm phán vẫn diễn ra.

Các đại sứ EU hôm nay tiếp tục thảo luận về gói trừng phạt mới nhất nhưng kế hoạch thống nhất các điều khoản trước ngày 9/5 để gửi tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ tới Nga khi nước này kỷ niệm Ngày Chiến thắng dường như sẽ không thể trở thành hiện thực.

Đại diện Cấp cao của EU về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell cho biết nếu không có thỏa thuận nào được đưa ra vào cuối tuần, ông sẽ triệu tập một cuộc họp ngoại trưởng vào tuần tới.

Bất kỳ quyết định nào về những biện pháp trừng phạt sẽ phải được chính phủ tất cả các quốc gia thành viên EU nhất trí thông qua.

"Không có khúc mắc chính trị nào nhưng chúng tôi cần đảm bảo được các nguồn cung cấp thay thế cho những quốc gia phụ thuộc vào nguồn dầu từ Nga. Điều này không dễ dàng", một nhà ngoại giao châu Âu cho hay. "Cần có những thay đổi về cơ sở hạ tầng và công nghệ mới, không chỉ đòi hỏi nguồn tài trợ của châu Âu mà còn phải có các thỏa thuận giữa một số quốc gia thành viên. Chúng tôi đang đạt được tiến bộ, nhưng cần thêm thời gian".

EU đã bật đèn xanh để Hungary, Slovakia và Czech tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga cho đến cuối năm 2024, nhưng họ cũng muốn được giúp đỡ để tìm kiếm nguồn cung dầu mới và trang bị lại các nhà máy lọc dầu của mình.

VnExpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục