24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Mai Anh

EU: Thỏa thuận hòa bình Mỹ Taliban là cơ hội hướng tới hòa bình "không nên bị bỏ lỡ"

Chuyên mục: Tin quốc tế
EU: Thỏa thuận hòa bình Mỹ Taliban là cơ hội hướng tới hòa bình "không nên bị bỏ lỡ"

Mỹ và Taliban ký thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua giữa hai bên, ngày 29/2 tại Doha, Qatar. (Nguồn: Getty Images)

Liên minh châu Âu (EU) đánh giá thỏa thuận hòa bình là bước đầu tiên trong tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/2 nhấn mạnh, thỏa thuận lịch sử vừa đạt được giữa Mỹ và Taliban, cũng như việc Mỹ-Afghanistan ra một tuyên bố riêng rẽ vào cùng ngày, là "những bước đi quan trọng đầu tiên hướng tới một tiến trình hòa bình toàn diện" ở quốc gia Tây Nam Á này.
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell tuyên bố, "cơ hội hiện nay để hướng tới hòa bình không nên bị bỏ lỡ" và khối này hy vọng các cuộc thương lượng của chính Afghanistan và do người Afghanistan đứng đầu sẽ được khởi động mà không bị trì hoãn, nhằm đạt được hòa bình lâu dài.
Trước đó cùng ngày, Mỹ và Taliban đã ký một thỏa thuận hòa bình tại Doha, Qatar nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua giữa hai bên, mở đường cho Mỹ rút quân khỏi Afghanistan để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ phía Taliban.
Theo tuyên bố chung của chính phủ hai nước Mỹ và Afghanistan công bố ngày 29/2, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ rút toàn bộ binh sĩ đồn trú ở Afghanistan trong vòng 14 tháng nếu Taliban tuân thủ các cam kết của lực lượng này theo thỏa thuận hòa bình được ký kết cùng ngày tại Qatar.
Hồng Phúc
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484