EU quyết tâm đạt “thỏa thuận nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót 9/7 nhằm tránh căng thẳng thương mại
Trong bối cảnh nguy cơ Mỹ tái áp đặt mức thuế quan cao lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 khẳng định EU sẵn sàng đạt được một "thỏa thuận nguyên tắc" với Mỹ trước hạn chót ngày 9/7. Đây là thời điểm kết thúc giai đoạn hoãn áp thuế 90 ngày do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa hai bên.
Phát biểu trong chuyến công du tại Đan Mạch, bà von der Leyen nhấn mạnh rằng việc đạt được một thỏa thuận mang tính nguyên tắc trong thời gian ngắn còn lại là một mục tiêu thiết thực, phản ánh thiện chí đàm phán của EU. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận rằng do quy mô khổng lồ của quan hệ thương mại song phương — lên đến khoảng 1.500 tỷ euro (tương đương 1.800 tỷ USD) mỗi năm — nên việc hoàn tất một thỏa thuận toàn diện trong khung thời gian 90 ngày là điều gần như không khả thi.
“Chúng tôi đang hướng đến một thỏa thuận khung, mang tính nguyên tắc, để hai bên có thể tiếp tục đàm phán chi tiết trong thời gian tới,” bà von der Leyen nói. “EU không muốn đối đầu, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra.”
Trong khi tiếp tục ưu tiên giải pháp đàm phán, EU đồng thời cũng đã xây dựng các phương án dự phòng nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế của khối trong trường hợp không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng. Chủ tịch EC cho biết các cuộc tham vấn nội bộ đã được triển khai, trong đó bao gồm khả năng đáp trả bằng các mức thuế tương ứng lên tới khoảng 100 tỷ euro áp dụng với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Những biện pháp này được đánh giá là cần thiết nhằm đảm bảo rằng EU không bị đặt vào thế yếu nếu Mỹ bất ngờ tái áp dụng các mức thuế cao như đã từng áp dụng trước đây đối với nhôm, thép, hay một số sản phẩm công nghiệp nặng.
Thủ tướng Đức Friedrich Merz, một trong những lãnh đạo chủ chốt của EU, cũng đã lên tiếng kêu gọi hai bên sớm đạt được một thỏa thuận mang tính thực dụng và gọn nhẹ. Ông nhấn mạnh rằng việc bảo vệ các ngành công nghiệp chiến lược của châu Âu như ô tô, dược phẩm và cơ khí là nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang chịu nhiều sức ép sau đại dịch và xung đột địa chính trị kéo dài.
Ở phía Brussels, các quan chức EU đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Washington để tháo gỡ các bất đồng còn tồn tại. Ông Maros Sefcovic, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại và an ninh kinh tế, hiện đang có mặt tại Mỹ để gặp gỡ các đối tác đàm phán phía Mỹ trong ngày 3/7 theo giờ địa phương. Đây là vòng đối thoại quan trọng, có thể định hình kết quả cuối cùng của tiến trình đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới.
Giới quan sát cho rằng, trong bối cảnh cả Mỹ và EU đều đang bước vào những giai đoạn chính trị nhạy cảm — với Mỹ chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và EU vừa hình thành Ủy ban mới sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu — việc duy trì ổn định quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương là một yếu tố then chốt giúp củng cố niềm tin của giới đầu tư cũng như hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Nếu các cuộc đàm phán không đạt được kết quả trước ngày 9/7, nguy cơ tái áp thuế quan giữa hai bên sẽ trở thành hiện thực, từ đó có thể kích hoạt một cuộc chiến thương mại mới với những hệ lụy khó lường đối với kinh tế toàn cầu.
Theo dõi người đăng bài
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
