24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quốc Anh

EU muốn "can dự hơn nữa" vào tình hình ở Libya

Chuyên mục: Tin quốc tế
EU muốn "can dự hơn nữa" vào tình hình ở Libya

Đại diện các nước và tổ chức quốc tế tham gia Hội nghị hòa bình quốc tế về Libya tại Berlin (Đức).

Hội nghị quốc tế về tình hình Libya đã nhất trí duy trì lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc.

Trong Tuyên bố kết thúc hội nghị, các bên tham gia đã cùng nhất trí "cộng đồng quốc tế sẽ đẩy mạnh việc giám sát lệnh cấm vận vũ khí ở Libya".
Trước hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Ngoại trưởng Heiko Maas đã có cuộc gặp riêng với hai bên xung đột chính ở Libya là Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được LHQ công nhận tại Libya, ông Fayez al-Sarraj và người đứng đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông nước này.
Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã kêu gọi châu Âu cần can dự lớn hơn nữa nhằm mang lại hòa bình cho Libya, trong đó có việc tham gia giám sát lệnh cấm vận vũ khí với quốc gia Bắc Phi này.
Theo ông Borrell, châu Âu cần tham gia nhiều hơn nữa vào tiến trình hòa bình ở Libya, đặc biệt trong việc kiểm soát lệnh cấm vận vũ khí, bởi khó có thể kỳ vọng lệnh ngừng bắn được bảo toàn khi các dòng vũ khí vẫn được đưa vào Libya một cách khó kiểm soát. Hiện Hy Lạp và Italy đã tuyên bố sẵn sàng tham gia sứ mệnh của EU kiểm soát lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Libya.
Trong khi đó, bên lề hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc hội đàm trực tiếp. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh ý nghĩa của việc duy trì lệnh ngừng bắn ở Libya, đồng thời kêu gọi các bên xung đột ở Libya duy trì thỏa thuận này.
Trước đó, Tổng thống Erdogan đã kêu gọi Tướng Haftar kiềm chế các hành động ở Libya. Theo Tổng thống Putin, các hành động chiến sự trên thực địa đã tạm lắng và đây là sự khởi đầu tốt đẹp, làm nền tảng cho hội nghị ở Berlin và tiến trình hòa bình ở quốc gia này.
Về phần mình, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn và một cơ chế giám sát thỏa thuận hiệu quả. Ông Pompeo cũng kêu gọi tiếp tục để LHQ thực hiện giám sát tiến trình chính trị ở Libya cũng như chấm dứt sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc nội chiến ở quốc gia Bắc Phi.
Để đảm bảo an ninh cho Hội nghị, Đức đã triển khai khoảng 4.500 cảnh sát quanh khu vực diễn ra sự kiện bị phong tỏa, thực hiện kiểm soát chặt chẽ các khách sạn và đại sứ quán có lãnh đạo các nước tham gia hội nghị. Một lệnh cấm bay quanh khu vực trung tâm Berlin cũng đã được áp đặt.
Chu An
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484