24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Thúy An

EU khẳng định quyết tâm duy trì JCPOA, Mỹ chỉ trích Pháp, Anh “chối bỏ trách nhiệm”

Chuyên mục: Tin quốc tế
EU khẳng định quyết tâm duy trì JCPOA, Mỹ chỉ trích Pháp, Anh “chối bỏ trách nhiệm”

EU khẳng định quyết tâm duy trì Thỏa thuận hạt nhân JCPOA, Mỹ chỉ trích Pháp, Anh “chối bỏ trách nhiệm”. (Nguồn: Tehrantimes)

EU sẽ nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran JCPOA sau khi Mỹ tìm cách tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Theo thông cáo báo chí ngày 21/8 của cơ quan đối ngoại EU, ông Borrell cũng khẳng định lại với Ngoại trưởng Lavrov về quyết tâm tiếp tục hợp tác với Nga và những bên còn lại của JCPOA và cộng đồng quốc tế để duy trì thỏa thuận này.
Quan chức EU nhấn mạnh: “Với tư cách là điều phối viên của Ủy ban Hỗn hợp JCPOA, tôi sẽ tiếp tục làm mọi việc có thể để đảm bảo sự duy trì và triển khai toàn diện JCPOA từ tất cả các bên”. Cũng theo ông Borrell, JCPOA hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện, vẫn là trụ cột chính của cấu trúc không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, đóng góp cho an ninh khu vực.
Trong khi đó, ngày 21/8, Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Iran đã cáo buộc Trung Quốc, cùng Anh và Pháp - các đồng minh của Washington - “từ bỏ trách nhiệm” trong bối cảnh Mỹ nỗ lực thúc đẩy sự đoàn kết nhằm duy trì lệnh cấm vận vũ khí và khôi phục các lệnh trừng phạt trên quy mô lớn hơn của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Tehran.
Phát biểu trước báo giới, ông Hook nêu rõ: “Chúng tôi không cần sự cho phép từ bất kỳ ai để khởi động cơ chế tái áp đặt. Iran đang vi phạm những cam kết hạt nhân tự nguyện của họ. Các điều kiện đã đủ để khởi động cơ chế tái áp đặt”.
Theo đại diện Mỹ, tình trạng thiếu hụt sự ủng hộ từ bất cứ thành viên nào của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ dành cho động thái của Washington là còn phải bàn cãi và các quốc gia thành viên HĐBA đã “thất bại” 1 tuần trước đây do không thông qua dự thảo nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí sắp hết hạn đối với Iran bất chấp sự hối thúc từ 6 thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC).
Ông Hook nhấn mạnh: “Trung Quốc, Nga, Pháp và Anh đã quyết định phớt lờ các quan điểm của GCC. Đây là những quốc gia ở gần mối đe dọa nhất và HĐBA có trách nhiệm tôn trọng các quan điểm của họ về việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí. Đó là một sự chối bỏ trách nhiệm rất đáng thất vọng”.
(theo THX, AFP)
baoquocte

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522