24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

EU có kế hoạch kết thúc cuộc chiến thuế quan với Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
EU có kế hoạch kết thúc cuộc chiến thuế quan với Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP 

Theo CNBC, Liên minh châu Âu (EU) muốn cùng Mỹ cam kết chấm dứt thuế quan liên quan đến máy bay vào tuần tới khi cả hai bên tìm cách đưa mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trở lại đúng hướng.

EU cũng hy vọng rằng Tổng thống Joe Biden sẽ tuyên bố chấm dứt thuế thép và nhôm trước tháng 12 năm nay.
Hội đồng châu Âu (EC), cơ quan đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Brussels (Bỉ) vào đầu tuần tới sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo.
Một quan chức EU nói với CNBC rằng, EU đang tìm cách "thúc đẩy" Mỹ đồng ý về việc nới lỏng thuế quan thương mại xuất hiện dưới nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump.
Mối quan hệ giữa Mỹ và EU đã chạm đáy trong chính quyền Mỹ trước đây khi cựu Tổng thống Trump thường chỉ trích châu Âu tệ hơn Trung Quốc trong các hoạt động thương mại của họ.
Trước đó, cựu Tổng thống Trump đã áp đặt mức thuế trị giá 7,5 tỷ USD đối với các sản phẩm của châu Âu sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết rằng EU đã trợ cấp không công bằng cho Airbus. Ngay sau đó, EU cũng áp đặt các mức thuế trị giá 4 tỷ USD đối với các sản phẩm của Mỹ sau một phán quyết khác của WTO rằng Mỹ cũng đã viện trợ bất hợp pháp cho Boeing. Tranh chấp lần đầu tiên giữa Mỹ và EU từng xuất hiện vào năm 2004.
Ngoài ra, vào năm 2018, Tổng thống Trump đã quyết định áp thuế 25% đối với sản thấp thép châu Âu và 10% đối với nhôm châu Âu vì lý do an ninh quốc gia, đây cũng là điều mà EU đã kịch liệt phản đối và trả đũa. Một vòng thuế quan đầu tiên trị giá 2,8 tỷ euro (3,4 tỷ USD) đã được EU thực hiện và một vòng thuế quan khác trị giá 3,6 tỷ euro sẽ có hiệu lực trong tháng 6 này.
Tuy nhiên, EU đã quyết định tạm hoãn các khoản thuế liên quan đến nhôm và thép vào tháng trước, và đây là một dấu hiệu tốt để thúc đẩy các cuộc đàm phán.
Một cuộc họp mang tính biểu tượng
Hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa EU và Mỹ kể từ năm 2014.
Niclas Frederic Poitiers, một nhà nghiên cứu tại tổ chức tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels nói với CNBC tuần trước: “Sự tham gia có rất nhiều giá trị biểu tượng. Hội nghị thượng đỉnh sẽ nhấn mạnh rất nhiều vào mối quan hệ này vẫn có thể hoạt động”.
Quan điểm giữa các quan chức EU và Mỹ đã thay đổi kể từ cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020 khi các nhà lãnh đạo châu Âu không ngại bày tỏ sự vui mừng của họ với kết quả bầu cử.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, bồi thẩm đoàn vẫn chưa biết sẽ có bao nhiêu hợp tác chung giữa chính quyền Biden và EU.
Leslie Vinjamuri, giám đốc chương trình Mỹ và châu Mỹ tại Chatham House nói với CNBC: “Có khả năng rằng Tổng thống Biden cam kết hợp tác với các đối tác của Mỹ ở châu Âu nhưng không phải với bất kỳ giá nào”.
“Tổng thống Biden có điểm mấu chốt rất rõ ràng và điểm mấu chốt là những chính sách này phải có tác dụng với người Mỹ. Cũng khá rõ ràng rằng bất kỳ chính sách chung nào cũng phải phù hợp với môi trường chính trị trong nước, và đặc biệt là khi liên quan đến thương mại, công nghệ và Trung Quốc”, bà nói thêm.
Hạc Hiên
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484