24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

EU chưa có kế hoạch đưa Mỹ ra khỏi danh sách đi lại an toàn

Chuyên mục: Tin quốc tế
EU chưa có kế hoạch đưa Mỹ ra khỏi danh sách đi lại an toàn

Ảnh Internet

Liên minh châu Âu sẽ không điều chỉnh danh sách các điểm đến an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ngày 9/8, một quan chức tại Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh sẽ không điều chỉnh danh sách các điểm đến an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19, theo đó tiếp tục cho phép nhập cảnh những người đến từ Mỹ mà không cần lý do thiết yếu.
Tuần trước, một nguồn tin tại EU tiết lộ cuộc họp trong tuần này, giới chức Brussels có thể xem xét việc đưa Mỹ ra khỏi danh sách các nước và vùng lãnh thổ được đi lại mà không cần lý do thiết yếu.
Theo các quan chức EU, danh sách sẽ được cập nhật lại trong hai tuần tới hoặc sớm hơn tùy theo diễn biến tình hình dịch COVID-19.
Danh sách hiện nay của EU bao gồm 20 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và Australia. Đây đều là những quốc gia được khối 27 nước thành viên đánh giá là có thể đi lại an toàn trong đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên, các nước thành viên EU vẫn có thể yêu cầu người nhập cảnh xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính hoặc thực hiện cách ly.
EU nhiều lần hối thúc Mỹ thực hiện nguyên tắc “có đi có lại”, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 của cả hai bên gần như tương tự nhau.
Trong khi EU đã dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh với Mỹ từ tháng 6 vừa qua, thì tới nay Mỹ vẫn chưa cho thấy ý định sẽ có bước đi tương tự.
Đây cũng là một trong những chủ đề gây tranh cãi giữa hai bên thời gian qua.
* Ngày 10/8, truyền thông Đức đưa tin chính phủ nước này có kế hoạch dừng chương trình miễn phí xét nghiệm COVID-19 vào tháng 10 tới.
Chính phủ Đức đã tiến hành xét nghiệm miễn phí cho tất cả người dân từ tháng 3 vừa qua nhằm sớm đưa cuộc sống bình thường trở lại.
Tuy nhiên, trong bối cảnh có khoảng 55% dân số Đức đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ, chính phủ nước này đang cân nhắc ngừng chương trình hỗ trợ được cho là chủ yếu dành cho những người chưa tiêm vaccine.
Theo dự thảo đề xuất dự kiến sẽ được Thủ tướng Angela Merkel và chính quyền các bang đưa ra thảo luận, hiện nay Đức có đủ vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả người dân, do đó việc chính phủ liên bang phải chi trả chi phí xét nghiệm là "không còn phù hợp".
Tuy nhiên, dự thảo nêu rõ những người không đủ điều kiện tiêm chủng vì lý do sức khỏe như phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 18 tuổi sẽ tiếp tục được miễn phí xét nghiệm.
Dự kiến, trong ngày 10/8, Thủ tướng Merkel sẽ họp trực tuyến với thủ hiến các bang để thảo luận cách ứng phó với tình trạng số ca lây nhiễm mới COVID-19 đang ngày một tăng, dù vẫn ở mức thấp so với giai đoạn trước đây.
Cùng ngày, phó phát ngôn viên Chính phủ Đức Ulrike Demmer thông báo nước này sẽ bắt đầu cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia khác thông qua cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX.
Hơn 940.000 liều vaccine sẽ được chuyển đến Afghanistan, Ethiopia, Tajikistan, Uzbekistan và Sudan trong đợt đầu tiên.
Tháng 5 vừa qua, Chính phủ Đức cam kết cung cấp ít nhất 30 triệu liều vaccine vào cuối năm nay, trong đó 80% trong số này sẽ được chuyển cho COVAX./.
Phan An/TTXVN
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484