EU cảnh báo về những "thiệt hại" của Brexit

24HMoney đã kiểm duyệt
EU cảnh báo về những "thiệt hại" của Brexit

Ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU cảnh báo việc Anh rời khỏi EU vào cuối tuần này sẽ gây nhiều "hậu quả tiêu cực" và vấn đề là phải làm gì để giảm nhẹ thiệt hại.

Phóng viên TTXVN tại Brussels đưa tin, ngày 27/1, ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo việc Anh rời khỏi EU vào cuối tuần này sẽ gây nhiều "hậu quả tiêu cực" và vấn đề là phải làm gì để giảm nhẹ thiệt hại.

Trong một bài phát biểu tại Đại học Queen's tại Belfast, trưởng đoàn đàm phán EU cho biết chưa ai thuyết phục được ông về "giá trị gia tăng của Brexit".

Ông nhấn mạnh hoàn toàn rõ ràng là sẽ có những hậu quả tiêu cực và dù bất cứ thỏa thuận nào mà hai bên đạt được về mối quan hệ tương lai, Brexit sẽ luôn là vấn đề về hạn chế thiệt hại. Ông Barnier đồng thời cho biết "không có chuyện thỏa hiệp về thị trường đơn nhất” đối với EU.

Trước đó, trong cuộc gặp Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tại Dublin, ông Barnier đã cảnh báo rằng nước Anh sẽ phải "xây dựng lại mọi thứ" trong mối quan hệ mới với EU.

Trong cuộc họp báo chung với ông Barnier, Thủ tướng Ireland Varadkar đánh giá thời gian biểu đàm phán sẽ là "rất thách thức".

Trưởng đoàn đàm phán của EU cho biết ông sẽ trình bày một bản dự thảo về nhiệm vụ đàm phán trước các quốc gia thành viên của khối vào ngày 3/2.

Tiếp đó, các Bộ trưởng EU sẽ cùng quyết định về nhiệm vụ đàm phán vào ngày 25/2 trước cuộc họp thượng đỉnh EU vào tháng 3.

Trong chuyến thăm CH Ireland, ông Barnier nhắc lại nhu cầu kiểm tra một số hàng hóa đi từ Anh đến Bắc Ireland - điều mà theo Thủ tướng Anh Boris Johnson là không cần thiết.

Ông Barnier tuyên bố nước Anh đã đồng ý với một hệ thống kiểm tra và kiểm soát được tăng cường đối với hàng hóa vào Bắc Ireland từ Vương quốc Anh.

Trong bài phát biểu, ông Barnier bày tỏ thấu hiểu những lo ngại về tác động tiêu cực đối với kinh tế do việc kiểm soát này gây ra, đồng thời khẳng định Brexit tạo ra những hậu quả mà các bên cần phải xử lý.

Nước Anh sẽ trở thành trường hợp đầu tiên rời khỏi EU vào lúc 23h00 GMT ngày 31/1, chấm dứt gần 5 thập kỷ là thành viên.

Sang ngày 1/2, nước Anh sẽ bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp 11 tháng với các thỏa thuận hiện tại vẫn không thay đổi.

Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn có một mối quan hệ tương lai giống như Thỏa thuận thương mại tự do EU-Canada vào cuối năm nay./.

Kim Chung

Bnews

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857