ETH chuyển sang cơ chế pos thì sẽ tiết kiệm dc tối đa năng lượng và thân thiện với môi trường hơn đồng nghĩa với việc có thể vị thế của bitcoin đang bị đe dọa...

Ethereum hợp nhất thành công, thợ đào 'thất nghiệp'

24HMoney đã kiểm duyệt
Ethereum hợp nhất thành công, thợ đào 'thất nghiệp'

Việc hợp nhất mạng Ethereum đã thành công vào chiều 15/9 (giờ Hà Nội). Ảnh: CoinTelegraph

Đầu giờ chiều nay, The Merge - sự kiện hợp nhất mạng blockchain Ethereum - đã diễn ra thành công.

Việc hợp nhất Ethereum đã diễn ra lúc gần 14h (giờ Hà Nội) sau khi mạng đạt đến tổng độ khó (Total Difficulty) đầu cuối là 58750000000000000000000. Sau cột mốc này, quy trình xác thực mạng blockchain Ethereum sẽ chuyển từ bằng chứng công việc (PoW) sang phương thức bằng chứng cổ phần (PoS).

Việc chuyển từ cơ chế PoW sang PoS được xem là mục tiêu của Ethereum trong việc giảm lượng carbon tiêu thụ, với mức giảm tới 99,95%. Đây cũng có thể là sự chấm hết cho các thợ đào Ethereum, khi máy đào hiện nay chủ yếu sử dụng cơ chế PoW để hoạt động. Trong khi đó, cơ chế PoS chỉ làm nhiệm vụ xác thực, từ đó không sử dụng năng lượng như trước đây.

Trên Twitter, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng xác nhận: "Mọi thứ đã được hợp thức. Chúc mừng The Merge thành công tốt đẹp. Đây là khoảnh khắc trọng đại với hệ sinh thái Ethereum. Những ai đã chung tay cùng The Merge hôm nay nên cảm thấy tự hào".

Theo ghi nhận của CryptoQuant, ngay sau The Merge, toàn bộ chỉ số hashrate (sức mạnh tính toán và giải thuật toán của máy tính trên blockchain) lẫn độ khó đào trên mạng Ethereum đã giảm về bằng 0. Khoảnh khắc này đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên PoS kéo dài 7 năm qua.

Tuy nhiên, ngoài việc trở nên thân thiện với môi trường hơn, blockchain mới của Ethereum không nhiều thay đổi so với trước: phí gas trên Ethereum vẫn như cũ, còn tốc độ giao dịch chưa thực sự cải thiện. Đây cũng là hai yếu tố của Ethereum bị đánh giá chưa bằng các blockchain mới hơn như Solana hay Stellar.

Theo Eli Ben-Sasson, chủ tịch và đồng sáng lập StarkWare, việc hợp nhất Ethereum sẽ là "bước đầu tiên trong quá trình áp dụng Ethereum cực kỳ rộng rãi" trong tương lai. Theo ông, nó sẽ trở nên được ưa chuộng hơn và tránh các thông tin tiêu cực như trước đây, đặc biệt là các tác động đến môi trường.

"Tôi nghĩ The Merge giống như sự phát triển lần đầu của các cánh đồng năng lượng mặt trời", Ben-Sasson nói với CoinTelegraph.

Asher Tan, CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Coinjar, tin rằng việc hợp nhất Ethereum sẽ là tiền đề để blockchain phổ biến rộng rãi. "Mạng Ethereum sẽ trở nên tốt hơn trong công chúng, mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư và các công ty blockchain còn phân vân về tác động của nó đến môi trường", ông Tan nhận định.

VN Express

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

ETH

Ethereum

Xem PTKT

1,294.43

+39.41 (+3.14%)

Biểu đồ mã ETH
5 Yêu thích
1 Bình luận 6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857