24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Elon Musk chê công việc của Warren Buffett 'nhàm chán', nhưng đầu tư phải nhàm chán mới ra tiền

Chuyên mục: Kinh doanh
Elon Musk chê công việc của Warren Buffett 'nhàm chán', nhưng đầu tư phải nhàm chán mới ra tiền

Tỷ phú Elon Musk và Warren Buffett.   Ảnh: Getty Images

Nhà sáng lập Tesla luôn có những phát biểu khiến dư luận phải chú ý. Gần đây nhất, trong chương trình phát sóng hôm 7/5, Elon Musk nhận xét rằng công việc đầu tư giống theo kiểu Warren Buffett là rất nhàm chán và ông không hâm mộ gì Warren Buffett.

Tỷ phú Elon Musk không hề ngần ngại khi đưa ra ý kiến của mình về nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh mới đây của Tesla, Elon Musk đã gọi chiến lược đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett là "tầm thường".
Trong chương trình podcast "The Joe Rogan Experience" hôm 7/5, Elon Musk cho biết ông "không hâm mộ gì Warren Buffett" và chê công việc của nhà đầu tư huyền thoại này là "nhàm chán" dù cũng "quan trọng".
Elon Musk nhắc đến Warren Buffett khi ông và người dẫn chương trình Rogan bàn luận về các kiểu tỉ phú khác nhau. Rogan nói rằng một số người kiếm được tiền bằng cách "chế tạo những sản phẩm tuyệt vời", trong khi số khác thì giàu có nhờ "đầu tư vào các công ty hoặc luân chuyển vốn trên thị trường chứng khoán".
Có vẻ như Musk thuộc nhóm tỉ phú tạo ra "sản phẩm tuyệt vời". Còn người đại diện cho nhóm thứ hai là ai?
Nhà sáng lập Tesla nói: "Tôi sẽ lấy ví dụ về Warren Buffett. Nói thẳng, tôi không hâm mộ gì Warren Buffett, nhưng ông ấy làm rất nhiều việc phân bổ vốn. Ông ấy đọc rất nhiều báo cáo thường niên và số liệu kế toán, công việc này thực sự nhàm chán".
Phân bổ vốn là quá trình phân phối nguồn lực tài chính nhằm giúp công ty tăng trưởng tốt hơn trong dài hạn.
Elon Musk miêu tả công việc của Warren Buffett với tư cách là một nhà đầu tư là "xác định xem liệu Coca-Cola hay Pepsi có đáng được nhận thêm vốn không?".
(Berkshire Hathaway sở hữu 9,3% tổng số cổ phần của Coca-Cola, và Warren nổi tiếng là yêu thích loại nước giải khát này, ngày nào cũng uống vài lon).
Elon Musk nói tiếp: "Nếu bạn hỏi tôi thì tôi sẽ trả lời rằng đây là một công việc nhàm chán, nhưng nó cũng quan trọng. Ví dụ như công ty nào đáng được nhận thêm nhiều hoặc ít vốn hơn? Công ty đó có nên mở rộng hoặc tăng trưởng không? Sản phẩm công ty này chế tạo tốt hơn hay tệ hơn đối thủ?"
"Nếu một công ty tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ hấp dẫn, thì họ nên được nhận thêm vốn. Không thì ngược lại".
Nhà sáng lập Tesla cho rằng "Chúng ta nên có ít người làm luật và tài chính hơn (giống như Warren Buffett), "và có thêm nhiều người phát minh và chế tạo".
Nhiều nhân vật nổi tiếng cũng từng nhận xét đầu tư là công việc nhàm chán, đồng thời cho rằng phải nhàm chán thì mới đem lại lợi nhuận.
Paul Samuelson, người Mỹ đầu tiên nhận giải Nobel Kinh tế, tuyên bố: "Đầu tư phải buồn tẻ giống như việc chờ cho sơn khô hoặc ngồi đợi cỏ mọc. Nếu muốn cảm thấy phấn khích, bạn hãy cầm 800 USD đến Las Vegas mà đánh bạc".
Trùm bán khống George Soros cũng có quan điểm tương tự: "Nếu việc đầu tư là giải trí, nếu bạn thấy vui thích, có lẽ bạn đang không kiếm được tiền. Việc đầu tư tốt luôn nhàm chán".
Về phía Warren Buffett, dù ông từng nói rằng Elon Musk "có những điểm cần phải cải thiện thêm" (ví dụ như suy nghĩ cẩn thận hơn về những bài đăng trên Twitter), nhưng ông cũng gọi Elon Musk là "một nhân vật không tầm thường".
Warren Buffett phát biểu trên chương trình của CNBC hồi năm 2008: "Elon Musk đang cố gắng để cải thiện một sản phẩm, và tôi tôn trọng anh ta vì điều này", ý chỉ công ty xe ô tô điện Tesla.
Ông nói thêm: "Công chúng Mỹ sẽ quyết định nỗ lực của anh ta có thành công hay không, và điều này không hề dễ dàng".
(Theo Kinh Tế Tiêu Dùng)
GIANG
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484