24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

El Salvador sẽ trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa sử dụng Bitcoin

Chuyên mục: Tin quốc tế
El Salvador sẽ trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa sử dụng Bitcoin

 El Salvador có thể sớm trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng NYSE Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp, Tổng thống Salvador Nayib Bukele thông báo hôm thứ Bảy.

“Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật sẽ đưa bitcoin trở thành một đồng tiền hợp pháp ở El Salvador”, ông nói trong một video được phát sóng tại hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami. "Trong ngắn hạn, điều này sẽ tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn người trong nền kinh tế".
Các quan chức ở El Salvador đang hợp tác với công ty ứng dụng thanh toán kỹ thuật số Strike để hoàn thiện hậu cần và xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính cần thiết để hỗ trợ công nghệ bitcoin, theo Jack Mallers, Giám đốc điều hành và người sáng lập Strike, người đã trình bày video của Bukele tại sự kiện. Công ty này cung cấp một giao thức thanh toán giúp tăng tốc các giao dịch bitcoin bằng cách chuyển chúng ra khỏi blockchain, điều này cũng làm giảm các khoản phí liên quan.
Ông Mallers, người cho biết ông đã được chính phủ yêu cầu để hỗ trợ việc soạn thảo dự luật, đã mô tả thông báo hôm thứ Bảy như một “tiếng súng vang lên khắp thế giới về bitcoin”.
“Bitcoin vừa là tài sản dự trữ lớn nhất từng được tạo ra vừa là một mạng lưới tiền tệ vượt trội”, ông nói với những người tham gia hội nghị theo một thông cáo báo chí của Strike. “Nắm giữ bitcoin cung cấp một cách để bảo vệ các nền kinh tế đang phát triển khỏi những cú sốc tiềm ẩn về lạm phát tiền pháp định”.
Trong một loạt các tweet, ông Bukele cho biết bitcoin có thể tạo ra một sự thúc đẩy rất cần thiết cho nền kinh tế của El Salvador, vốn chủ yếu dựa vào tiền mặt và kiều hối, hoặc tiền gửi về nhà từ những người di cư ở nước ngoài. Hiện tại, đồng đô la Mỹ là đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia. Ông nói, gần 70% dân số không có tài khoản ngân hàng và việc áp dụng bitcoin sẽ cải thiện khả năng tài chính. Ông lưu ý rằng tiền điện tử có thể tạo điều kiện chuyển tiền nhanh hơn cho hàng tỷ đô la kiều hối đổ vào quốc gia mỗi năm đồng thời tránh được phí từ các dịch vụ trung gian.
Kiều hối chiếm 23% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia và đạt mức cao kỷ lục gần 6 tỷ đô la cho năm 2020, theo Associated Press.
“Bằng cách sử dụng Bitcoin, số tiền mà hơn một triệu gia đình có thu nhập thấp nhận được sẽ tăng lên tương đương hàng tỷ đô la mỗi năm”, Bukele đã tweet. "Điều này sẽ cải thiện cuộc sống và tương lai của hàng triệu người".
Các chi tiết về kế hoạch không được tiết lộ tại hội nghị, và hai ông Bukele và Mallers đều không đề cập đến các tác động môi trường tiềm ẩn mà dự luật này có thể có. Khai thác tiền điện tử đang bị giám sát chặt chẽ vì lượng khí thải carbon khổng lồ, theo phân tích của Digiconomist ước tính khoảng 59 megaton carbon dioxide thải ra hàng năm, ngang bằng với tất cả lượng khí thải của Ma-rốc. Các quan chức New York đã chuyển sang cấm hoạt động này trong khi chờ nghiên cứu thêm về tác động của nó đối với khí hậu và môi trường địa phương. Chính phủ Iran đã đưa ra lệnh cấm như vậy vào tháng trước trong bối cảnh mất điện trên diện rộng ở thủ đô Tehran của Iran và các thành phố lớn khác.
PV
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484